Tin tức y tế

Xét nghiệm mới phát hiện bệnh tim sớm 2 năm

02/11/2010

Những người này có các biểu hiện của bệnh tim mạch sẽ được điều trị để ngăn ngừa nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Xét nghiệm được phát triển bởi ĐH Glasgow sẽ dùng nước tiểu thay vì máu như các cách xét nghiệm kiểm tra bệnh tim thông thường. Xét nghiệm này dựa trên việc đo mức protein mà hiển thị cho các vấn đề về tim. Nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ, Australia, Đức và Đan mạch, Anh đã phân tích hơn 200 protein để xem liệu chúng có tăng lên hay giảm xuống khi mạch máu bị cản trở do thu hẹp lại. Sau đó họ xét nghiệm nước tiểu của 138 người, 1 nửa trong số này có vấn đề về mạch máu. Xét nghiệm cho kết quả chính xác tới 90%.

GS Harald Mischak, Viện Tim mạch và y học ĐH Glasgow, cũng đề nghị dùng bộ test này để kiểm soát hiệu quả của việc dùng các loại thuốc điều trị mạch sau khi kết quả test trên những bệnh nhân đang điều trị cao huyết áp cho thấy sự chuyển biến về sức khỏe trong quá trình điều trị. Các chuyên gia hiện đang lên kế hoạch để làm các xét nghiệm trên số lượng người lớn hơn cũng như theo dõi sức khỏe của những người này trong vài năm tới. Tuy nhiên, GS Harald tin rằng bộ kit này sẽ sớm được sử dụng rộng rãi sau 2 năm nữa.

MINH THU
Theo DM/DT

 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.