Tin tức y tế

Xét nghiệm mới nhanh cho kết quả về lao

24/06/2009

Hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể thường đủ mạnh để ngăn chặn một trường hợp lao thực sự. Dẫu vậy, vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể. Nếu hệ miễn dịch bị yếu đi vào bất ký thời điểm nào, chúng nó bắt đầu lan rộng và sau đó là tấn công. Vi khuẩn gây nên bệnh lao thường cư trú ở phổi. Nó lây truyền qua không khí khi người ta ho hoặc nhảy mũi, hoặc thậm chí là hát hay nói.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất là xác định các trường hợp đó một cách nhanh chóng- đặc biệt là những trường hợp kháng thuốc đang ngày càng gia tăng. Bệnh nhân tránh tiếp xúc và được điều trị càng sớm càng tốt.

Lao đa kháng (MDR-TB) sẽ không đáp ứng với loại kháng sinh thường dùng cho lao. Vì vậy, bác sĩ phải cho thuốc mạnh hơn, thuốc thế hệ 2 khi mà thuốc thế hệ 1 bị thất bại. Lao đa kháng ngày càng phổ biến, hoặc là MDR-TB nó sẽ không đáp ứng với bất cứ thứ nào trong số những thuốc đó, nhưng có lẽ vẫn có thể điều trị được. Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách nhanh hơn để xác định lao đa kháng. Tác giả, người đứng đầu nhóm nghiên cứu là Graham Hatfull của trường đại học Pittsburgh ở Pennsylvania nói những xét nghiệm hiện nay, thỉnh thoảng có thể mất hàng tuần ở nông thôn hoặc là những khu vực nghèo trên thế giới,vào lúc đó, bệnh nhân có thể đã chết mất rồi. Các nhà khoa học dùng những con virus gọi là thực khuẩn (bacteriophages) để làm nhanh tiến trình. Những con virus này tấn công vi khuẩn. Những nhà nghiên cứu tiêm vào chúng một gen mà gen này sản sinh ra một ánh sáng xanh rực rỡ. Họ cũng tiêm vào chúng một số là kháng sinh thế hệ 1 và một số khác là kháng sinh thế hệ 2.

Sau đó , họ kết hợp bacteriophages với vi khuẩn lao. Nếu vi khuẩn sáng, điều đó có nghĩa chúng nó là kháng thuốc. Những nhà nghiên cứu nói rằng nhân viên của phòng khám có thể nhận dạng được ánh sáng với những dụng cụ sẵn có ở nhiều phòng khám. Kết quả xét nghiệm sẽ không phải chờ để vi khuẩn mọc trong phòng thí nghiệm như từ hồi trước tới giờ. Hiện tại, bản thân xét nghiệm còn cần phải thử nghiệm nhiều hơn. Nhưng giáo sư Hatfull hy vọng rằng thử nghiêm này sẽ mất hàng tháng chứ không phải là hàng năm.

QL.CIMSI
Theo VOA News

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.