Tin tức y tế

Xét nghiệm mới giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán đau tim

11/01/2012

Theo Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tim mạch Trung tâm Hamburg, Đức đã áp dụng kiểu xét nghiệm mới có thể loại trừ ca nghi vấn đau tim chính xác đến 99% trong vòng 3 giờ.

Khi ai đó bị đau ngực hay có triệu chứng khác về tim, thật khó nói rằng họ bị đau tim. Điện tâm đồ, một trong những phương pháp kiểm tra chủ yếu hiện nay giúp xác định thương tổn về tim cũng khó kết luận được. Khi đó, các bác sĩ có thể xét nghiệm máu để đo một loại protein cơ tim có trong máu gọi là troponin I, nếu hàm lượng cao, có thể bệnh nhân đã trải qua cơn đau tim. Trong số 1.818 bệnh nhân Đức được nghiên cứu, 413 người được chẩn đoán bị đau tim. Khi sử dụng cả hai phương pháp, phân tích troponin I có độ nhạy cao (hsTnI) đưa đến kết luận về đau tim trong vòng 3 giờ, trong khi nếu áp dụng  phương pháp thử nghiệm troponin I hiện nay (gọi là xét nghiệm cTNI), kết luận cuối cùng chỉ có sau nhiều lần lấy máu xét nghiệm trong thời gian 16 giờ.

Theo Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York, giải pháp này giảm đáng kể thời gian chờ đợi kết quả chẩn đoán của bệnh nhân khi bị đau ngực cấp. Điều này rất quan trọng vì càng chẩn đoán sớm, bệnh nhân càng có thời gian để bắt đầu các liệu pháp can thiệp kịp thời.

YÊN VŨ (Theo CBS News)

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.