Tin tức y tế

Xà bông và nước chữa trầy xước vết thương tốt nhất

03/03/2011

Tin vui đối với những trẻ sợ đau khi bố mẹ xức thuốc vào vết trầy xước, đó là dùng nước và xà bông rửa vết thương mới là cách tốt nhất. Theo Bệnh viện Nhi Johns Hopkins (Mỹ), việc rửa vết trầy xước kỹ dưới vòi nước giúp vết trầy mau kéo da non hơn là thoa thuốc kháng sinh.  

Ban đầu, các bác sĩ dự định nghiên cứu xem loại kháng sinh thông dụng nào chữa vết trầy xước hiệu quả nhất. Sau khi rửa và băng vết thương cho 191 bệnh nhi, các bác sĩ thoa ngẫu nhiên cho các bé một trong hai loại kháng sinh. Sau một tuần điều trị, 95% bệnh nhi kéo da non hoàn toàn bất kể thoa loại thuốc nào. Tiến sĩ Aaron Chen – trưởng nhóm nghiên cứu – nhận định dù sử dụng thuốc kháng sinh nào, vết trầy xước cũng lành hẳn trong vòng một tuần. Tuy nhiên, việc chăm sóc vết thương không dùng thuốc – tức chỉ rửa sạch, giữ khô, tránh nhiễm trùng – lại giúp vết thương mau lành hơn. Ông cho rằng dù điều cốt lõi là giữ sạch vết thương, nhưng nhiều bác sĩ ngày nay vẫn hay kê đơn kháng sinh, không quan tâm tới chi phí cũng như tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc. Từ phát hiện trên, Tiến sĩ Chen đề nghị các nhà y học cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh khi nào chúng ta mới thật sự cần dùng đến kháng sinh.

BẢO TRÂM
Theo Daily Mail

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.