Tin tức y tế

X quang kỹ thuật số (Digital Radiography)

20/10/2011

SO SÁNH X QUANG KỸ THUẬT SỐ & X QUANG CỔ ĐIỂN.

X quang qui ước cổ điển dùng hệ thống phim/bìa tăng quang để chụp các bộ phận của cơ thể . Phim sau khi được phô xạ, sẽ được đưa vào phòng tối để xử lý bằng hóa chất hiện hình và định hình. Sau đó sẽ được đọc trên 1 hộp đèn xem phim. Đây là một hình vĩnh viễn, không sửa đổi được, khó lưu trữ, sao lục và truy tìm. Phim X quang qui ước cổ điển sẽ biến đổi theo thời gian, nhòe mờ nên không thể lưu giữ lâu được.

• Hình X quang kỹ thuật số có thể in bằng giấy in thường, in giấy bóng, hay bằng máy in khô (Dry Imager), do máy in chỉ sử dụng đầu nhiệt nên không cần các hóa chất và phòng tối, vì phim khô không bị ánh sáng ảnh hưởng. Hình X quang kỹ thuật số không biến đổi theo thời gian, có thế lưu giữ lâu dài được.

Hệ thống X quang trực tiếp (Direct Radiography).

Nguyên tắc tạo ảnh là nhờ Bảng cảm ứng (Sensor panel) cấu tạo do sự kết hợp của lớp nhấp nháy (Scintillator) gồm các lớp cesium iodide/thallium và tấm phim mỏng transistor (TFT) với silicon vô định hình (amorphous silicon), kích thước 30 x 40 cm với 127mm Pixel nên có độ phân giải cao. Bảng cảm ứng này thay thế cặp phim/bìa tăng quang cổ điển, sau khi được phô xạ, sẽ chuyển hình và hiển thị trên màn hình máy điện toán sau 5 giây. Và có thể chụp tiếp ngay không cần xóa.

Cấu trúc bảng cảm ứng

• Phim X quang cổ điển đã được sử dụng hơn 100 năm, do đó đã tạo thành 1 phản xạ có điều kiện cho các bác sĩ, muốn đọc phim X quang là phải có tấm phim lớn và hộp đèn xem phim. Ngoài vấn đề phim rất nhạy với ánh sáng, qui định phòng tối ngặt nghèo, chất lượng phim tùy thuộc nhiều vào các yếu tố phô xạ mà chỉ xơ xẩy sẽ làm cho phim đen hoặc trắng quá, lại còn phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ, nhiệt độ các hóa chất trong khi làm hiện hình và định hình, khó khăn để lưu trữ và sao chép phim. Phim X quang qui ước là một hình cố định, ta không thể cải thiện chất lượng hình sau khi đã phô xạ, nên phải chụp lại nếu chất lượng kém, vừa hao tiền lại tăng độ nhiễm xạ của bệnh nhân.

• X quang kỹ thuật số có thể xem trực tiếp trên màn hình monitor và chỉnh sửa, phóng to vùng cần quan sát v.v…

• Bảng Cảm ứng (Sensor Panel) có khả năng chụp lại nhiều lần, có dãi phô xạ rộng hơn phim X quang qui ước, nên không sợ hư phim do tia quá yếu hoặc quá mạnh. Hầu như không có trường hợp phải chụp lại.

• Hình X quang điện toán nhờ có các phần mềm chuyên dùng xử lý nên sẽ cho các hình ảnh chất lượng cao hơn hẳn phim X quang cổ điển: như khả năng có thể khảo sát xương và phần mềm hoặc khảo sát nhu mô phổi và trung thất cùng trên một phim.

• Việc lưu trữ các hình ảnh trở nên dễ dàng trong các đĩa CD-ROM và việc truy lục, sao chép nhanh chóng hơn.

• Hình X quang kỹ thuật số có thể in bằng giấy in thường, in giấy bóng, hay bằng máy in khô (Dry Imager) chỉ sử dụng đầu nhiệt nên không cần các hóa chất và phòng tối, vì phim khô không bị ánh sáng ảnh hưởng. Hình X quang kỹ thuật số không biến đổi theo thời gian, có thế lưu giữ lâu dài được.

• Hình X quang kỹ thuật số có thể chuyển nhanh qua mạng để hội chẩn qua Internet.

• Điểm yếu của X quang kỹ thuật số là máy móc, phim khô đắt tiền hơn so với hệ thống X quang cổ điển.

• DR không cần cassette, có thể ghi tên trực tiếp tên bệnh nhân nhờ máy chủ. X Quang qui ước cũ cần cassette, và cần ghi tên bệnh nhân, ngày chụp.

Bs Diệp Kiến Nghĩa
BV Hoàn Mỹ Cửu Long

 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.