Tin tức y tế

Viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride

28/06/2023

Tăng Triglyceride máu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tụy cấp. Tăng Triglyceride máu thường sẽ khiến cho mức độ viêm tụy cấp nghiêm trọng nặng hơn và tỉ lệ biến chứng cao hơn. Do đó, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nên viêm tụy cấp là điều cần thiết để người bệnh được điều trị chính xác.  

Viêm tuỵ cấp nguy hiểm như thế nào?

Biểu hiện lâm sàng của viêm tuỵ cấp

Biểu hiện lâm sàng ban đầu của viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu tương tự như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác. Với các biểu hiện chính là đau bụng vùng thượng vị dữ dội kéo dài thường lan ra sau lưng, kèm theo buồn nôn, nôn. 

Các biểu hiện đi kèm trong viêm tụy cấp tăng Triglyceride máu là u vàng xanthoma (tình trạng những khối mô ở da phát triển bất thường, màu vàng nổi gồ lên) trên bề mặt cơ duỗi của cánh tay, chân, mông và lưng và gan lách to do thâm nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuỵ cấp

Viêm tụy cấp do tăng Triglyceride thường xảy ra ở những người bệnh có rối loạn lipid máu tiềm ẩn: 

  • Đái tháo đường kiểm soát kém.
  • Nghiện rượu.
  • Sử dụng thuốc như azathioprin, simvastatin, codein, ibuprofen, mesalazin,…

Chẩn đoán viêm tuỵ cấp

Việc chẩn đoán viêm tụy cấp ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu cũng giống như các nguyên nhân khác của viêm tụy cấp và cần có sự hiện diện của hai trong ba tiêu chí sau: 

  • Khởi phát cấp tính với cơn đau dữ dội, dai dẳng ở vùng thượng vị thường lan ra sau lưng. 
  • Tăng lipase hoặc amylase huyết thanh gấp ba lần hoặc lớn hơn giới hạn trên của mức bình thường. 
  • Xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng của viêm tụy cấp trên hình ảnh (chụp Cắt lớp vi tính cản quang, chụp Cộng hưởng từ hoặc siêu âm ổ bụng). 

Nên nghi ngờ viêm tụy do tăng Triglyceride máu ở những người bệnh bị viêm tụy cấp và có nồng độ Triglyceride huyết thanh > 1000 mg/dL (11.2 mmol/L).

Điều trị viêm tuỵ cấp

Điều trị người bệnh viêm tụy do tăng Triglyceride máu bao gồm điều trị viêm tụy cấp và giảm nồng độ Triglyceride huyết thanh với mục tiêu ngăn ngừa viêm tụy hoại tử và suy cơ quan. 

Điều trị tăng Triglyceride máu ở người bệnh viêm tụy cấp dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự hiện diện của các đặc điểm lâm sàng trên từng người bệnh.

Điều trị cụ thể bao gồm:

– Điều trị viêm tuy cấp: Giảm đau, bù dịch, kháng sinh (nếu có chỉ định).

– Điều trị hạ Triglyceride máu:

  • Hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống.
  • Hạ Triglyceride máu: Fenofibrate, insulin, lọc huyết tương.

Viêm tụy cấp do tăng Triglyceride thường gặp ở người trung niên, tuy nhiên hiện nay cũng đã xuất hiện ở những người trẻ. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và kịp thời có phương pháp điều trị phù hợp. 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.