Tin tức y tế

Ù tai trái cảnh báo bệnh gì, phải làm sao?

30/06/2023

Ù tai trái là tình trạng người bệnh không thể cảm nhận được trọn vẹn hoặc rõ ràng các âm thanh truyền tới tai. Ù tai bên trái có thể gây ra các tiếng ồn hoặc tiếng kêu bất thường trong tai, gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

BS CKII Nguyễn Thành Nhân – chuyên khoa Tai Mũi Họng thăm khám cho người bệnh

Nguyên nhân gây ù tai trái

  • Do ảnh hưởng của các chấn thương tại tai hoặc sọ não, gây tổn thương cho cơ quan thính giác.
  • Do tiếp xúc với môi trường tiếng ồn kéo dài hoặc quá lớn.
  • Do có các cấu trúc bất thường tại tai, như Ráy tai tích tụ, rối loạn ống Eustachian, xơ cứng tai, rối loạn khớp thái dương.
  • Do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác, như Ung thư hàm, khối u não, tiểu đường, tăng huyết áp, u thần kinh âm thanh.
  • Do sử dụng một số loại thuốc có thể khiến tình trạng ù tai tái trở nên nặng hơn, như aspirin liều cao, thuốc trị ung thư, thuốc điều trị trầm cảm, một số nhóm thuốc kháng sinh.
  • Do căng thẳng, Trầm cảm kéo dài.
  • Do sự lão hóa theo tuổi tác của các cơ quan thính giác.

Ù tai trái kéo dài và không có tình trạng thuyên giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nghiêm trọng

Bệnh lý tiềm ẩn

  • Yếu thận: Khi thận không hoạt động như bình thường có thể khiến cho chất thải, độc tố tích tụ không được đào thải. Điều này ảnh hưởng đến thính lực và gây ra ù tai. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.
  • Thận hư: Khi thận không thể loại bỏ hết các chất độc hại ra khỏi cơ thể và khả năng tiếp nhận protein trong máu thấp. Các độc tố tích tụ trong thận không được loại bỏ ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến thính lực và gây ra ù tai.
  • Suy thận: Khi chức năng của thận bị suy giảm, không thể loại bỏ hết các độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra các triệu chứng đi kèm suy thận như huyết áp cao, tiểu đường, tuổi cao khiến thính giác bị ảnh hưởng, dẫn đến các biểu hiện như ù tai hoặc mất thính lực.

Ù tai trái nếu tái đi tái lại sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, khi bị ù tai trái không thuyên giảm, người bệnh nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là địa chỉ khám Tai Mũi Họng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ của chuyên khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, quý khách vui lòng liên hệ hotline 02513 918 569 hoặc đặt lịch khám tại  https://hoanmy.com/itodongnai

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.