Tin tức y tế

U nhầy nhĩ trái

02/08/2023

U nhầy nhĩ trái là khối u lành tính của tim, là khối u đơn độc có cuống bám vào vách liên nhĩ hoặc thành nhĩ, thường di chuyển trong các chu chuyển tim, nhất là qua lỗ van hai lá. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là từ 30 – 60 tuổi. Vị trí u nằm ở tâm nhĩ trái chiếm khoảng 80%. 

U nhầy nhĩ trái tuy lành tính nhưng cần can thiệp kịp thời (Nguồn: Internet)

U nhầy nhĩ trái thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm tim hoặc khi người bệnh có các biến chứng như đột quỵ, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc động mạch mạc treo, mạch thận, mạch máu chi dưới,… 

Khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. 

Dấu hiệu lâm sàng

Các triệu chứng toàn thân không đặc hiệu

Gặp ở khoảng 30% số người bệnh:

  • Sốt nhẹ.
  • Sụt cân.
  • To đầu ngón tay, ngón chân, hiện tượng Raynaud (Sự co thắt mạch của bàn tay khi gặp lạnh hoặc stress tâm lý, gây cảm giác khó chịu và khiến tay bị thay đổi màu sắc như nhợt nhạt, xanh, ban đỏ,… ở một hay nhiều ngón tay). 
  • Đau mỏi các khớp.

Các triệu chứng liên quan đến sự thay đổi huyết động học

Khi u nhầy di chuyển qua lỗ van hai lá sẽ gây triệu chứng giống bệnh hẹp van hai lá:

  • Khó thở khi gắng sức.
  • Phù chân.
  • Hồi hộp.
  • Ngất, ngất khi thay đổi tư thế.
  • Ho ra máu.
  • Tiếng rung tâm trương thay đổi theo tư thế người bệnh.

Thuyên tắc mạch

Nguyên nhân tắc mạch là do các mảnh vỡ của khối u bong ra trôi theo dòng máu gây lấp mạch. Tắc mạch ngoại vi gặp ở 30 – 45% ở những người bệnh có u nhầy nhĩ trái.

Đặc điểm cận lâm sàng

Hiện nay, siêu âm tim là phương tiện cận lâm sàng không xâm lấn giúp chẩn đoán nhanh u nhầy nhĩ trái, ngoài ra siêu âm còn giúp khảo sát tiên lượng, chỉ định phẫu thuật và theo dõi sau phẫu thuật. 

Trên siêu âm, u nhầy nhĩ trái là hình ảnh một khối tăng đậm độ có cuống bám vào vách liên nhĩ hoặc thành nhĩ, di động theo nhịp tim, qua lại giữa nhĩ trái và thất trái. 

Điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất và phải mổ càng sớm càng tốt ngay sau khi có chẩn đoán. Tuỳ thuộc vào vị trí bám của cuống u, kích thước của khối u mà chọn đường mở tim thích hợp.

Kết quả lâu dài sau mổ tốt. Tỷ lệ tái phát thấp, người bệnh tái hoà nhập bình thường với xã hội.

U nhầy nhĩ trái có nguy cơ gây đột tử khi khối u lấp kín lỗ van 2 lá, máu sẽ không thể lưu thông xuống tâm thất trái để nuôi cơ thể. Chính vì vậy mà việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý này rất quan trọng. Nên ngay khi có những dấu hiệu bệnh lý kể trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết. 

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Đình Văn – Phụ trách Đơn vị Tim mạch

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.