Tin tức y tế

Truyền 14 đơn vị máu cứu bệnh nhân bị đâm thủng phổi

09/02/2022

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, TP. HCM, Tháng 2, 2022

Bác sĩ phải truyền tổng cộng 14 đơn vị máu để cứu sống một người đàn ông bị đâm thủng phổi, mất 80-90% máu trong cơ thể.

Ngày 9-2, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực trái, thủng phổi, mất 80-90% lượng máu trong cơ thể.

Trước đó, ngày 8-2, bệnh viện tiếp nhận ông N.M.Đ. (40 tuổi, quê Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sốc, choáng do mất nhiều máu, da nhợt nhạt, lơ mơ, huyết áp rất thấp (khoảng 50-60 mmHg)… nguy kịch.

Ngay sau đó, êkip trực đã tiến hành hồi sức, thực hiện một số xét nghiệm cơ bản cho bệnh nhân. Qua siêu âm phát hiện lượng dịch lớn trong khoang phổi trái, cần can thiệp gấp.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện trong ngực có khoảng 4 lít máu, thùy trên phổi trái có 1 vết thương dài khoảng 3cm, máu phun ra rất nhiều… Kíp mổ đã hút sạch máu, khâu lại phổi cho bệnh nhân.

Bác sĩ Quản Minh Trị – trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai – cho biết bệnh nhân mất khoảng 80-90% lượng máu trong cơ thể nên trong quá trình mổ phải truyền tổng cộng 14 đơn vị máu và 8 đơn vị yếu tố VIII (yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu của bệnh nhân).

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

“Bệnh nhân bị đâm theo hướng xuống nên chỉ bị tổn thương phổi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần tập vật lý trị liệu thì sẽ không bị ảnh hưởng đến chức năng hô hấp”, bác sĩ Trị cho biết thêm.

Thông tin bác sĩ khai thác từ bệnh nhân, trong lúc ăn nhậu, ông Đ. xảy ra mâu thuẫn với một người đàn ông khác và bị người này dùng dao đâm vào ngực trái gây thủng phổi. Hiện nghi phạm đâm ông Đ. đã bị công an tạm giữ.

Nguồn: Tuổi Trẻ

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.