Tin tức y tế

Trả Lại Vận Động Cho Bệnh Nhân Bị U Thân Sống Và Liệt Hoàn Toàn Hai Chân

10/11/2021

Mới đây, nữ bệnh nhân L.T.H.K (32 tuổi – ngụ tại Long Khánh, Đồng Nai) phải nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng không đi lại được, chân gần như bị liệt. Được biết hơn 1 tháng trước bệnh nhân chỉ cảm thấy đau lưng âm ỉ, sau đó đau lan dần xuống vùng hông và chân, kèm tê buốt. 4 ngày trước khi nhập viện bệnh nhân không thể tự đi đứng được, yếu liệt cả 2 chân.

Sau khi thăm khám, đánh giá mức độ vận động của chi dưới và xem xét kết quả MRI, ThS.BS Trần Đức Duy Trí –khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: “Qua hình ảnh MRI cho thấy bệnh nhân K. bị khối u chèn ép vào tủy gây tổn thương nặng thần kinh thân sống và làm cho thân sống bị mất vững nên việc quan trọng đầu tiên là phải phẫu thuật giải phóng được chèn ép tủy của bệnh nhân. Điểm phức tạp ở ca phẫu thuật này là khối u thân sống chèn ép thần kinh, nên muốn giải phóng thần kinh phải bóc u và cắt toàn bộ phần thân sống bị hư nếu không nguy cơ tái phát cao.”.

Theo đó, bác sĩ Trí cùng ê kíp phẩu thuật đã tiến hành cố định cột sống bằng bắt vít cuống cung từ đốt sống D8 đến D12 lối sau.  Sau đó khối u được lấy hết đồng thời toàn bộ thân đốt sống D10 được cắt bỏ hoàn toàn để giải phóng thần kinh bị chèn ép. Cuối cùng lồng kim loại được đặt vào giữa thân sống từ D9-D11 để thay cho thân sống D10 bị hư, như vậy toàn bộ cột sống về lâu dài sẽ vững chắc hơn. Đây là ca phẩu thuật khá phức tạp và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ phẫu thuật cùng ê kíp hỗ trợ như gây mê, truyền màu…..

Theo bác sĩ Trí, hiện phương pháp phẫu thuật cố định xương cột sống là một kỹ thuật khá phức tạp nhưng hiệu quả khi có thể giúp người bệnh khôi phục vận động như bình thường kèm với tập vật lý trị liệu sau phẩu thuật.

Bệnh nhân L.T.H.K tập đi sau 3 ngày phẫu thuật cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

Cuộc phẩu thuật phức tạp bước đầu đã thành công khi chỉ 1 ngày sau mổ, cơ lực của bệnh nhân K. bắt đầu cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã tự nâng được chân lên khỏi mặt giường, cảm giác tê cải thiện rất nhiều. 

ThS.BS Trần Đức Duy Trí nhận định: trường hợp bệnh nhân K. phục hồi rất ngoạn mục sau phẫu thuật giải quyết hậu quả của bệnh lý chèn ép thần kinh. Đồng thời may mắn kết quả giải phẫu bệnh là u lành tính nên việc tiếp theo bệnh nhân cần phải theo dõi 3 tháng, 6 tháng và sau đó là hằng nằm để xem khối u có tái phát không.

Hiện nay, nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh lý cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc khối u ở tủy gây tình trạng đau lưng, rối loạn cảm giác, triệu chứng ép tủy… Các triệu chứng ép tủy khiến bệnh có thể diễn biến xấu đi rất nhanh, mất khả năng vận động thậm chí là gây liệt 2 chân. Vì vậy, khi nhận thấy có các dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đi khám đúng chuyên khoa để được khám và chụp phim Xquang/MRI, giúp phát hiện sớm những tổn thương của cột sống. Vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nặng quá sẽ có thể kèm theo chèn ép, tổn thương thần kinh, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và cơ hội hồi phục cũng ít hơn. Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe rất ổn định. Mặc dù vậy, để vận động tốt hơn thì điều quan trọng là bệnh nhân cần tập thêm vật lý trị liệu, cố gắng tập đi nhiều để cơ lực 2 chân mạnh dần lên, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.