Tin tức y tế

Thăm dò điện sinh lý tim điều trị dứt điểm cơn nhịp nhanh trên thất cho bệnh nhi 10 tuổi

17/03/2023

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công cho 01 bệnh nhi 10 tuổi mắc bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất) từ năm 4 tuổi bằng kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và triệt đốt bằng sóng có tần số radio trong buồng tim. Được biết tỷ lệ mắc các rối loạn nhịp trên thất khoảng 0,2% dân số.

Người nhà cho biết bé P.S.H.L (10 tuổi, địa chỉ tại Q. Bình Thuỷ, Tp. Cần Thơ) từ năm 4 tuổi thường cảm giác tim đập nhanh, hồi hộp, chóng mặt, mệt, khi nằm ngửa cảm giác tức ngực. Gia đình đã đưa bé L đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi hoàn toàn; sau đó được người quen giới thiệu nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán: Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Sau khi hội chẩn ekip bác sĩ quyết định điều trị cho bệnh nhi bằng kỹ thuật thăm dò và triệt đốt điện sinh lý bằng sóng có tần số radio. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 30 phút tại phòng cathlab, bệnh nhi được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tỉnh táo trong lúc điều trị. Sau can thiệp, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh bình thường, tất cả các triệu chứng đều được giải quyết triệt để và được xuất viện sau 48h điều trị.

Theo BS. Lâm Minh Lộc, Khoa Can Thiệp Nội Mạch – Nội Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất là một trong những bất thường về nhịp tim khá phổ biến, đặc trưng bởi các cơn nhịp tim nhanh hơn bình thường. Các rối loạn nhịp trên thất chiếm khoảng 2,25/1000 người dân. Những loại rối loạn nhịp tim này thường xuất hiện thành cơn kịch phát, tái đi tái lại nhiều lần. Những cơn nhịp nhanh kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng người bệnh chóng mặt, hoa mắt, dọa ngất, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây đột tử nếu cơn nhịp tim nhanh kéo dài không cắt cơn kịp thời và về lâu nếu không phát hiện và điều trị có thể dẫn đến tình trạng suy tim.

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Khoa Can thiệp nội mạch – Nội tim mạch cho biết thêm: Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tỉ lệ thành công trên 90% cho dạng bệnh này chính là thăm dò điện sinh lý tim, tức tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim để triệt đốt, giúp điều trị triệt để hoàn toàn bệnh lý này. Phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong thời gian qua. Sau khi điều trị, người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần dùng thuốc suốt đời để kiểm soát hoặc dự phòng rối loạn nhịp.

Người dân hoặc gia đình có bé nhỏ nếu nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim, cảm giác tim đập bỏ nhịp, nhịp tim nhanh, hoặc tim đập quá chậm, hồi hộp đánh trống ngực nên thăm khám tại trung tâm tim mạch chuyên sâu để được chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị hiệu quả. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh tim mạch cần được kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý điều trị tại nhà vì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.