Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai

Siêu âm đàn hồi mô gan

25/10/2023

Siêu âm đàn hồi gan là phương pháp siêu âm nhằm đánh giá mức độ xơ hoá gan phổ biến nhất trên thế giới. So với sinh thiết, đây là phương pháp không xâm lấn với độ chính xác cao. Do đó, kỹ thuật này được xem là một sự lựa chọn tối ưu giúp người bệnh đánh giá sức khoẻ gan toàn diện nhất.

Hình ảnh siêu âm gan

Hình ảnh siêu âm gan (Nguồn: Internet)

Siêu âm đàn hồi mô gan là gì?

Siêu âm đàn hồi mô gan là phương pháp siêu âm có độ chính xác cao dùng để đánh giá độ đàn hồi của các mô tại khu vực này (đơn vị kPa). Đồng thời, đây còn là phương pháp không xâm lấn có khả năng khắc phục hạn chế của xét nghiệm sinh thiết trong việc xác định xơ hoá gan hay viêm gan.

Viêm gan là gì?

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm trong mô gan. Tình trạng này diễn ra một cách thầm lặng, không có biểu hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ hiện rõ khi bệnh đã trở nặng. Do đó, người bệnh khó có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị từ sớm. Mặt khác, viêm gan khiến cho chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng và gia tăng nguy cơ hình thành xơ gan, thậm chí là Ung thư gan dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan

 • Viêm gan do nhiễm virus

Có khá nhiều loại virus gây viêm gan, phổ biến là viêm gan A, B, C, D, E, G. Bên cạnh đó, có một số loại virus khác như MV, EBV, virus herpes…

 • Viêm gan do nhiễm ký sinh trùng

Plasmodium falciparum – ký sinh trùng Sốt rét và một số loại amip là những kí sinh trùng có khả năng gây viêm gan. Gan bị nhiễm bệnh, sưng to khiến cho các chức năng của gan như lọc chất độc, dự trữ chuyển hoá của gan bị trì trệ.

Hình ảnh cho thấy gan bị xơ hoá

Hình ảnh cho thấy gan bị xơ hoá (Nguồn: Internet)

 • Viêm gan tự miễn

Là do hệ miễn dịch tấn công vào tế bào gan. Bệnh lý này ít gặp và chưa xác định được nguyên nhân gây ra viêm gan tự miễn. Trong một số trường hợp bệnh có thể xuất hiện do các chất độc tích tụ trong cơ thể hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc gây ra. Chúng có thể làm tổn thương gan dẫn đến các chức năng của gan bị suy giảm.

 • Viêm gan do nhiễm độc

Rượu bia là thức uống có hại và gây độc cho gan. Việc lạm dụng bia trong thời gian dài khiến gan bị viêm, bị nhiễm mỡ; tế bào gan bị hoại tử hoặc xơ gan. Những tổn thương do nhiễm độc từ rượu bia và thuốc thường là cấp tính, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mãn tính.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số tác nhân ít gặp sau đây cũng có thể gây viêm gan mạn tính như: Viêm đường mật nguyên phát; Thiếu alpha-1 antitrypsin; Bệnh Celiac; Hemochromatosis; Bệnh Wilson; Rối loạn tuyến giáp.

Ý nghĩa của siêu âm đàn hồi mô gan

Xơ hóa gan là đáp ứng của nhu mô gan với quá trình viêm mạn tính. Đánh giá mức độ xơ hóa gan có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán giai đoạn, đưa ra quyết định điều trị, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng. Tiêu chuẩn vàng trong đánh giá độ xơ hóa gan là sinh thiết gan. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật xâm nhập, tiềm ẩn biến chứng, ít được người bệnh chấp nhận, khó lặp lại và khó áp dụng cho đông đảo người bệnh.

Vì vậy, siêu âm đàn hồi mô gan là một sự lựa chọn thay thế vô cùng tốt và tiềm năng. Đây là kỹ thuật mới và được sử dụng rộng rãi bởi tính chính xác, khả năng phát hiện xơ gan cao, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần trong quá trình theo dõi bệnh.

Ngoài ra, siêu âm đàn hồi mô gan sử dụng các chỉ số định lượng, tạo tính khách quan, không phụ thuộc người làm và người bệnh nhưng lại mang đến kết quả chính xác. Trong số các kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô hiện nay, kỹ thuật Shear Wave Elastography (SWE) có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại giá trị chẩn đoán cao trong xơ hóa gan. Hiện kỹ thuật này đang được đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai áp dụng.

Bác sĩ thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Bác sĩ thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Những ai cần được thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan

Chỉ định siêu âm đàn hồi mô gan khá rộng rãi nhằm chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các Bệnh gan mạn tính:

 • Viêm gan mạn do virus.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Xơ gan.
 • Bệnh viêm gan do rượu, do thuốc,…
 • Các bệnh viêm gan khác.

Quá trình thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan

Lưu ý trước và trong quá trình siêu âm đàn hồi mô gan:

 • Người bệnh nên nhịn ăn tối thiểu 2 giờ và nghỉ ngơi tối thiểu 10 phút trước khi đo độ cứng gan đo bằng SWE.
 • Người bệnh nằm ngửa, tay phải dạng tối đa để dưới đầu và đầu nghiêng qua trái. Đầu dò được bôi gel và để trên da người bệnh vị trí hạ phân thuỳ VII/VIII của gan. Bác sĩ yêu cầu người bệnh ngưng thở một lúc và tiến hành đo đạc. Thực hiện đo từ 5 – 10 lần.
Nhịn ăn 2 tiếng trước khi siêu âm để cho kết quả chính xác nhất

Nhịn ăn 2 tiếng trước khi siêu âm để cho kết quả chính xác nhất (Nguồn: Internet)

Kết quả siêu âm đàn hồi mô gan:

Độ cứng của gan (kPa) ở các mức độ xơ gan có thể thay đổi phụ thuộc vào nguyên nhân của các Bệnh gan mạn tính. Do đó, tùy thuộc vào từng bệnh lý sẽ có độ xơ hóa khác nhau. Theo phân loại Metavir, sự xơ hóa gan được chia thành 5 mức độ như sau:

 1. F0: không xơ hóa.
 2. F1: xơ hóa nhẹ, bắt đầu có tổn thương gan, tổn thương với vài xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu rải rác, không nối với nhau.
 3. F2: Xơ hóa có ý nghĩa: tổn thương gan trung bình, xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu và chưa nối với nhau.
 4. F3: xơ hóa nặng: xơ hóa lan tỏa, các vùng xơ nối với nhau.
 5. F4: xơ gan giai đoạn cuối, gan không còn chức năng.

Siêu âm đàn hồi mô gan tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Đánh giá xơ hóa gan bằng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao tương đương với sinh thiết gan, được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn hay bất kỳ khó chịu nào cho người bệnh. Bên cạnh đó, kỹ thuật này có chi phí khá hợp lý. Đồng thời, đây còn là bước ngoặt của ngành siêu âm, khắc phục được những tồn tại của sinh thiết gan và đang dần được sử dụng rộng rãi, giúp cho người bệnh có cơ hội tầm soát xơ hóa gan sớm hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai có hệ thống máy siêu âm hiện đại (máy LOGIG S8 Xdclear của hãng GE Healthcare – USA), cùng với kỹ thuật siêu âm SWE đạt tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ quy trình siêu âm đàn hồi gan đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản sẽ giúp khách hàng chẩn đoán và điều trị xơ hóa gan trong các bệnh lý gan mạn tính, đặc biệt là viêm gan virus B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ.