Tin tức y tế

Phương pháp nội soi tuyến giáp

28/06/2023

Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh lý về tuyến giáp tại nước ta đang ngày càng tăng. Nội soi tuyến giáp là một kỹ thuật được các bác sĩ ưu tiên sử dụng trong việc điều trị và theo dõi các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý tuyến giáp và kỹ thuật nội soi này.

Nội soi tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán hữu hiệu và phổ biến

Dấu hiệu mắc bệnh lý tuyến giáp? 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể có chức năng tiết ra các hormon giáp trạng nhằm đảm bảo sự phát triển của cơ thể. Tuyến giáp có hình dạng như con bướm, nằm ở phía cổ, phía trước khí quản. Tuyến giáp được cấu tạo bởi 2 thùy: thùy trái và thùy phải, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

Khi bạn có các dấu hiệu dưới đây thì nên nghĩ ngay đến bệnh lý tuyến giáp

 1. Thay đổi cảm giác cơ thể: Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, khó tập trung, lo âu, khó ngủ, giảm cảm xúc, hoặc khó chịu.
 2. Thay đổi trọng lượng: Tăng cân hoặc giảm cân một cách bất thường
 3. Thay đổi hành vi ăn uống: Thèm ăn hoặc không muốn ăn.
 4. Thay đổi thể chất: Đau nhức, sưng và đau cổ, khó thở, hoặc giảm hoặc tăng nhu động.
 5. Thay đổi cảm giác: Tăng nhạy cảm với nhiệt độ hoặc giảm cảm giác.

Các trường hợp được chỉ định nội soi tuyến giáp

Phương pháp nội soi tuyến giáp là một trong những phương pháp chẩn đoán tốt cho các vấn đề về tuyến giáp và cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của tuyến giáp, bao gồm viêm tuyến giáp, u tuyến giáp, hoặc khối u ác tính tuyến giáp. Khi thực hiện nội soi tuyến giáp, bác sĩ có thể lấy mẫu để kiểm tra xem có tồn tại khối u ác tính hay không. Cụ thể:

 1. Khối u tuyến giáp: Nội soi tuyến giáp được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của khối u tuyến giáp, xác định tính ác tính và giúp đánh giá tác động của khối u lên tuyến giáp.
 2. Điều trị rối loạn tuyến giáp: Nội soi tuyến giáp cũng được sử dụng để hướng dẫn việc điều trị các rối loạn tuyến giáp, bao gồm u tuyến giáp, tăng sản xuất hormone tuyến giáp, viêm tuyến giáp, viêm quanh tuyến giáp, và các rối loạn chức năng tuyến giáp khác.
 3. Đánh giá tình trạng tuyến giáp: Nội soi tuyến giáp cũng được sử dụng để đánh giá tình trạng chức năng và sức khỏe của tuyến giáp, bao gồm đo lường kích thước của tuyến giáp và đánh giá các tuyến giáp phụ.
 4. Điều trị các bệnh cường giáp, bướu giáp đa nhân 2 thùy và Ung thư tuyến giáp,… giai đoạn sớm. 

Các ưu điểm của phương pháp nội soi tuyến giáp

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh. Các ưu điểm của phương pháp nội soi tuyến giáp bao gồm:

 1. Không xâm lấn: Phương pháp nội soi tuyến giáp không đòi hỏi phẫu thuật hay cắt mở để xem tuyến giáp, mà chỉ sử dụng đầu dò nội soi được chèn qua đường tiêu hóa để xem tuyến giáp. Do đó, phương pháp này không gây đau đớn hay mất máu, và cho phép bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.
 2. Độ chính xác cao: Phương pháp nội soi tuyến giáp cung cấp hình ảnh rõ nét và chi tiết về tuyến giáp, giúp bác sĩ đánh giá được kích thước và hình dạng của tuyến giáp, đồng thời phát hiện được các khối u, các nốt u, các vết bầm tím hay các vết sưng lạ khác.
 3. Điều chỉnh được độ sáng và góc nhìn: Thiết bị nội soi tuyến giáp cho phép điều chỉnh độ sáng và góc nhìn của hình ảnh, giúp bác sĩ xem tuyến giáp dễ dàng hơn và tăng độ chính xác trong việc chẩn đoán bệnh.
 4. Tiết kiệm thời gian và chi phí: Phương pháp nội soi tuyến giáp cho phép bác sĩ xem tuyến giáp trực tiếp và đưa ra chẩn đoán nhanh chóng, không cần đợi kết quả xét nghiệm hoặc chụp hình. Nó cũng giúp tránh được các chi phí không cần thiết liên quan đến các xét nghiệm hoặc chụp hình khác.
 5. Thực hiện được nhiều loại thủ thuật: Phương pháp nội soi tuyến giáp có thể được sử dụng để thực hiện các thủ thuật nội soi tuyến giáp, bao gồm lấy mẫu tế bào, lấy mẫu mô và điều trị bằng nội soi.

Để áp dụng phương pháp nội soi tuyến giáp, cần có đội ngũ y tế có chuyên môn cao và có kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị nội soi tuyến giáp. Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh. 

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng người bệnh, từ ngày 15/6 – 30/9/2023 Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai có chương trình ưu đãi giảm 500.000đ khi phẫu thuật tuyến giáp. Quý khách có thể liên hệ Hotline 02513 918 569 (giờ hành chính) hoặc Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để đặt lịch hẹn trước.

Chương trình ưu đãi tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.