Tin tức y tế

Phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ từ 6-36 tháng tuổi

01/06/2022

Vitamin A có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Trẻ thiếu hụt vitamin A thường ảnh hưởng thể chất và sức đề kháng của trẻ. 

Vai trò của vitamin A

Vitamin A là một trong những vi chất quan trọng cần cho sự phát triển của trẻ. Đây là vitamin thuộc nhóm tan trong dầu, có 4 vai trò chính:

– Vitamin A có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương của trẻ. Trẻ bị thiếu vitamin A sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

– Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt, đặc biệt vào ban đêm. Việc thiếu hụt vitamin A sẽ giảm khả nǎng nhìn lúc ánh sáng yếu hay còn gọi quáng gà.

– Vitamin A giúp tăng tiết chất nhầy, bảo vệ các biểu mô giác mạc mắt, biểu mô dưới da, ức chế sự sừng hóa. Nếu trẻ thiếu vitamin A da bị sừng hóa, nứt nẻ và mắt bị khô.

– Tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể, nhất là trẻ nhỏ. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng. Từ đó, trẻ em dễ mắc các bệnh nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng như: tiêu chảy, sởi hay viêm đường hô hấp…

Làm thế nào để trẻ không bị thiếu vitamin A?

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ vì sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Các mẹ cũng cần uống vitamin A liều cao (200.000 IU) bổ sung ngay sau sinh để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ.

Chế độ ăn nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A. Vitamin A có rất nhiều trong thực phẩm hằng ngày:

– Gan cá động vật, các loại cá béo như cá thu, cá trích.

– Các loại  rau quả có màu vàng hoặc xanh đậm như: cà rốt, khoai lang, cây họ cam quýt, gấc, đu dủ, rau ngót, rau muống, mồng tơi… 2-3 lần/tuần

– Các nguồn khác như: thịt bò nạc, sữa, cá hồi, phomat…

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin A nên kèm với chế độ ăn có đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng.

Cho trẻ trong độ tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao 2 lần/năm.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, dự phòng nhiễm khuẩn, tẩy giun.

Chương trình miễn phí uống vitamin A liều cao cho trẻ

Trong một số trường hợp nếu vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Chương trình miễn phí uống vitamin A liều cao dành cho trẻ từ 6-36 tháng hoặc trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A như trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị sởi, hoặc bệnh nhiễm trùng tái đi tái lại, tiêu chảy kéo dài… cũng cần được uống vitamin A liều cao.

– Liều dùng:

+ Trẻ nhỏ từ 6-12 tháng tuổi: uống 100.000 đơn vị.

+ Trẻ trên 12-36 tháng: uống 200.000 đơn vị

Một vài lưu ý: 

* Sau khi uống vitamin A, một số trẻ có thể bị nôn, ói hoặc đi ngoài phân lỏng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng, trẻ sẽ tự điều chỉnh và hết các dấu hiệu trên sau khi uống vài ngày.

* Trường hợp trẻ sắp được 6 tháng tuổi hay hơn 3 tuổi thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho uống.

* Trẻ đang bị bệnh, vừa được chích ngừa hoặc sắp chích ngừa cũng đều có thể uống được vitamin A liều cao.

Thực hiện chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2022, nhằm đảm bảo cho trẻ đang được điều trị hoặc khám bệnh theo lịch tại bệnh viện cũng được uống bổ sung vitamin A, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại Phòng Tiêm chủng (Khu 3C) vào các buổi chiều từ ngày 1/6/2022 đến ngày 4/6/2022. Quý phụ huynh có thể đưa trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đến để được hỗ trợ tư vấn và uống vitamin A.

Chi tiết chương trình vui lòng liên hệ: 028 3990 2468

Hải Lê

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.