Tin tức y tế

Phẫu thuật cắt thận phải mất chức năng

28/06/2023

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ thận phải ứ nước mất chức năng do sỏi khúc nối niệu quản cho người bệnh V.T.K.T, 54 tuổi ngụ tại Tp. Biên Hòa.

Thành công phẫu thuật cứu lấy người bệnh

Người bệnh đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, đau tức, chướng bụng tăng dần và kéo dài.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện một số kiểm tra cận lâm sàng, dựa trên các kết quả siêu âm, xét nghiệm, hình ảnh CT Scanner cho thấy: thận phải người bệnh giãn lớn, chủ mô thận mỏng, ứ nước, làm mất chức năng thận. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải bằng phương pháp nội soi qua ngả trong phúc mạc. Hiện tình trạng người bệnh đã ổn định và được xuất viện.

BS.CKI. Bùi Khắc Thái, chuyên khoa ngoại niệu, khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện và cũng là Phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật khuyến cáo: Người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm từ 1-2 lần để phát hiện sớm và kịp thời điều trị sỏi, tránh gây bế tắc đặc biệt là những trường hợp sỏi niệu quản. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mất chức năng thận. Ngoài ra, khi tình trạng ứ nước tăng dần lên, lượng nước trong thận nhiều gây chướng bụng, va chạm mạnh có thể gây vỡ thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.