Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Những điều cần biết về phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

15/05/2023

Các chuyên gia ước tính mỗi người sẽ có khoảng 25% nguy cơ mắc bệnh đau khớp háng, khớp hông trong suốt cuộc đời. Căn bệnh này có thể gây đau đớn và gây trở ngại đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày, cản trở người bệnh tận hưởng cuộc sống. Vì thế, khi biết tình trạng nghiêm trọng của bệnh viêm khớp hông, người bệnh nên thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

Vậy phẫu thuật thay khớp háng là gì? Khi nào nên thực hiện phẫu thuật? Cùng bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Thay khớp háng nhân tạo là gì?

Thay khớp háng là phẫu thuật loại bỏ và thay thế các phần của xương chậu và xương đùi (xương đùi) tạo thành khớp hông của bạn. Phẫu thuật thay khớp háng  được thực hiện chủ yếu nhằm giảm đau hông và cứng khớp do viêm khớp hông.

Quy trình phẫu thuật thay khớp háng đôi khi cũng được sử dụng để điều trị các chấn thương như gãy xương hông hoặc phát triển không đúng cách và các tình trạng khác. 

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình. Ngày nay phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo không còn quá xa lạ với nhiều người, với việc cải tiến những vật liệu và các phương pháp phẫu thuật mới đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh có vấn đề về xương khớp.


Nguyên nhân thường gặp gây đau khớp háng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm đau khớp háng như:

Chấn thương

Những cơn đau khớp háng thường là hậu quả từ chấn thương như té ngã khi di chuyển, tai nạn khi tham gia giao thông hoặc khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Thoái hóa khớp háng

Thoái hoá khớp háng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau khớp háng, tỷ lệ mắc thoái hóa khớp sẽ tăng dần theo tuổi tác và thời gian. 

Tình trạng này lâu dần sẽ gây mất và tổn thương sụn khớp, khiến cho việc cử động bị hạn chế và gây đau đớn. Người bệnh xuất hiện các cơn đau nặng do bệnh thoái hóa khớp và không thể thực hiện các hoạt động bình thường. Thậm chí chỉ ngồi không di chuyển cũng có thể cảm nhận cơn đau gây khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng sưng đau và cứng các khớp, một số khớp và có thể gây phá hủy khớp vĩnh viễn. Bệnh thường gây tổn thương ở các khớp ngón tay, ngón chân tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh có thể gây viêm ở cả 2 bên khớp háng. Đây là một bệnh tự miễn thường gặp, theo thống kê Việt Nam có khoảng 500.000 người đang sống chung với bệnh này.

Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Tình trạng này xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho xương bị gián đoạn khiến cho các mô xương bị hoại tử. Dần dần các ổ xương bị khuyết hổng khiến cho phần sụn và xương bị phá hủy. Bệnh nhân gặp tình trạng này sẽ có cảm giác đau phần khớp háng và khó khăn khi xoay người.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý mạn tính ảnh hưởng nặng nề đến cột sống và các khớp, đặc biệt khớp háng. Khi khớp háng bị dính, khả năng vận động bị ảnh hưởng sẽ gây khó khăn cho vấn đề sinh hoạt như đi vệ sinh, ngồi làm việc, … ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.


Những trường hợp chỉ định phẫu thuật thay khớp háng 

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật thay khớp háng với các trường hợp đau khớp háng nghiêm trọng như:

 • Thoái hóa khớp: Thường được gọi là viêm khớp do hao mòn, viêm xương khớp làm tổn thương lớp sụn trơn bao phủ các đầu xương và giúp các khớp cử động trơn tru.
 • Viêm khớp dạng thấp: Gây ra bởi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, viêm khớp dạng thấp tạo ra một loại viêm có thể ăn mòn sụn và đôi khi là xương bên dưới, dẫn đến các khớp bị tổn thương và biến dạng.
 • Hoại tử xương: Nếu không có đủ máu cung cấp cho phần bóng của khớp hông, chẳng hạn như có thể do trật khớp hoặc gãy xương, xương có thể bị xẹp và biến dạng.

Lúc đầu, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác như thuốc giảm đau hoặc viêm, hỗ trợ đi lại, tiêm khớp và vật lý trị liệu. Nếu các biện pháp này không làm giảm đau và cứng khớp, phẫu thuật thay khớp háng có thể cần thiết để phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu không được chữa trị kịp thời, đau khớp háng sẽ làm suy giảm chất lượng sống của người bệnh như:

 • Không thể ngủ ngon vì đau
 • Khó thực hiện các công việc đơn giản như mặc quần áo hoặc leo cầu thang
 • Không có khả năng tham gia đầy đủ các hoạt động yêu thích

Kỹ thuật phẫu thuật thay khớp háng:

Thay khớp háng toàn phần

Thay toàn bộ phần mặt khớp của xương đùi và ổ cối. Phẫu thuật này được chỉ định khi bệnh nhân bị các tổn thương khớp như thoái hóa, hoại tử vô khuẩn… và kỹ thuật này có thể thực hiện thay 2 bên cùng lúc giúp bệnh nhân lấy lại chức năng vận động sớm hơn.

Thay khớp háng bán phần: 

Chỉ thay thế phần chỏm xương đùi mà không thay thế ổ cối; đây là phẫu thuật được chỉ định các trường hợp chấn thương gãy cổ xương đùi ở người già, hoặc những trường hợp thể trạng yếu không thể đảm bảo thực hiện thay khớp háng toàn phần.

Dịch vụ phẫu thuật khớp háng của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thay khớp háng có thể giải quyết tình trạng đau và cứng khớp háng cho những người bị viêm khớp, hoại tử vô mạch hoặc các dạng tổn thương khớp háng khác. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau đối với phẫu thuật thay khớp háng, bao gồm các lựa chọn xâm lấn tối thiểu có thể phù hợp với một số bệnh nhân hoặc phục hồi và phục hồi chức năng giúp bạn phục hồi khả năng vận động và trở lại các hoạt động ít đau hơn.

Có thế mạnh đầy đủ các chuyên khoa, trong đó nổi bật là triển khai các kỹ thuật cao, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nổi bật với dịch vụ phẫu thuật thay khớp háng với kỹ thuật vượt trội. 

Kỹ thuật tiên tiến này được thể hiện trong quá trình phẫu thuật thay khớp háng, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ THAY THẾ cả HAI đầu khớp háng bị hư hỏng bằng các bộ phận nhân tạo cùng một lúc giúp người bệnh không phải chịu đau 2 lần, tránh được biến chứng phẫu thuật, tiết kiệm về tài chính. Đây là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Sau đại phẫu thuật, bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh để bắt đầu chương trình phục hồi chức năng nội trú  với sự hỗ trợ của các chuyên viên vật lý trị liệu. Các bước đầu tiên của chương trình này bao gồm:

 • Đặt tư thế thoải mái và an toàn;
 • Kiểm soát đau và sưng
 • Có thể đứng và bắt đầu đi với dụng cụ trợ giúp
 • Học cách cử động để tránh trật khớp háng
 • Học cách sắp xếp môi trường xung quanh để di chuyển an toàn
 • Tăng cường vận động khớp và sức mạnh cơ;
 • Học cách đi lại với dụng cụ trợ giúp và lên xuống cầu thang để chuẩn bị trở về nhà.
 • Sau khi xuất viện, bác sĩ chấn thương chỉnh hình có thể đề nghị bạn tiếp tục chương trình theo dõi phục hồi chức năng ngoại trú với chuyên viên vật lý trị liệu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn , có thể cần phải thực hiện thêm một vài buổi trước khi bạn phục hồi hoàn toàn cơ chế dáng đi bình thường và không dùng nạng.

Trước và sau khi phẫu thuật, chuyên viên vật lý trị liệu của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ giúp bạn kiểm soát đau bằng hàng loạt các kỹ thuật không sử dụng thuốc như:

 • Liệu pháp chườm lạnh và chườm lạnh có áp lực
 • Đặt tư thế chân, kéo giãn cơ chân và tập luyện
 • Vận động khớp chủ động

Chi phí thay khớp háng nhân tạo tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Với các cuộc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thông thường chi phí sẽ dao động từ 50 triệu – 150 triệu tuỳ thuộc vào chỉ định thay khớp toàn phần hay bán phần, các khớp chuyên biệt dùng cho mổ thay lại. Sự khác biệt về chi phí giữa các loại khớp phụ thuộc 3 điểm:

 • Thiết kế của khớp
 • Vật liệu làm lên khớp
 • Xuất xứ sản xuất của khớp

Tùy vào tình trạng thực tế của bạn, bác sĩ chấn thương chỉnh hình sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích. Để tìm hiểu về các loại phẫu thuật chỉnh hình, bạn vui lòng liên hệ hotline 0908.866.713.  

Hiểu được những băn khoăn về chi phí phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo và các yếu tố liên quan đến bệnh lý của người bệnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn triển khai ƯU ĐÃI dành cho BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT CUỐI TUẦN. 

📞 Để biết thông tin chi tiết. Vui lòng liên hệ số 028 3990 2468

 1. Phẫu thuật thay khớp – chấm dứt nguy cơ tàn phế
 2. Điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa khớp, ngăn ngừa nguy cơ tàn phế.
 3. Phẫu thuật 2 khớp cùng lúc (giúp người bệnh không phải chịu đau 2 lần, tránh được biến chứng phẫu thuật, tiết kiệm về tài chính). Đây là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Những nơi khác chỉ thay lần lượt từng khớp.