Tin tức y tế

Nhập Viện Cấp Cứu Vì Viêm Gan Cấp Do Uống Thuốc Nam

13/06/2022

UỐNG THUỐC NAM TRỊ BỆNH, MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ VIÊM GAN CẤP PHẢI NHẬP VIỆN CẤP CỨU

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống thành công một trường hợp viêm gan cấp do sử dụng thuốc để điều trị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức xương khớp.

Cụ thể, chị T.T.T.S (34 tuổi, địa chỉ tại Huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được gia đình đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với tình trạng đau bụng, nôn ói, vàng da và sốt cao, ói, mệt mỏi, nước tiểu vàng sậm khoảng 5 ngày nay. Khai thác tiền sử, được biết khoảng 10 ngày trước chị S đã sử dụng 9 thang thuốc nam (mỗi ngày uống 1 thang) để điều trị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức xương khớp.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân có tình trạng suy gan cấp, men gan tăng so với bình thường, chỉ số bilirubin tăng cao, người bệnh được chẩn đoán: Viêm gan cấp do sử dụng thuốc nam, nhiễm trùng tiêu hóa.

Bệnh nhân viêm gan cấp do uống thuốc nam đã được Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu thành công.

Người bệnh lập tức được nhập viện chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để điều trị và theo dõi. Sau 4 ngày được chăm sóc đặc biệt, dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan, kháng sinh, hỗ trợ dinh dưỡng, theo dõi sát các chỉ số, sức khỏe người bệnh cải thiện rõ rệt, tình trạng đau bụng và vàng da giảm dần, không còn nôn ói, hiện người bệnh đang được theo dõi tại nội trú.

BSCKI. Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Đây là một tình trạng bệnh nghiêm trọng, nếu không đến bệnh viện kịp thời nguy cơ suy đa cơ quan nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay thuốc nam không rõ nguồn gốc vẫn còn được bán tràn lan trên thị trường. Người dân vẫn còn tin dùng rất nhiều với những lời quảng cáo trị “bách bệnh”. Với sự cả tin của người dân, sau khi sử dụng thuốc đã có những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, Bác sẽ Phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng các phương thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh mà nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời khi có những bất thường về sức khoẻ.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.