Tin tức y tế

Người khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu bệnh thì có cần nội soi đại tràng không?

28/06/2023

Nội soi đại tràng là phương pháp sử dụng ống nội soi mềm, nhằm phát hiện những bất thường bên trong đường ruột bao gồm trực tràng, đại tràng và phần cuối của ruột non. 

Vì sao chúng ta cần phải nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện những tổn thương như:

  • Viêm loét đại tràng. 
  • Polyp đại tràng. 
  • Khối u. 
  • Các ổ viêm hay chảy máu. 

Ở những người khỏe mạnh bình thường, không có dấu hiệu bệnh lý thì từ 30 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng để tầm soát Ung thư sớm. Trên thực tế cho thấy, những tổn thương tiền ung thư đại tràng thường không có triệu chứng, có thể được phát hiện bằng nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. 

Ung thư đại tràng là Ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Thế nhưng, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ được chữa khỏi lên tới 90%. Nhiều người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện và điều trị sớm bệnh. Đặc biệt, hiện nay ung thư đại tràng đang ngày càng trẻ hóa, số người trẻ tuổi mắc bệnh tăng lên nhiều. 

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính, gọi là polyp. Polyp là một dạng tổn thương có hình dáng giống như khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Tuy không phải là Ung thư nhưng polyp có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Kiểm tra bằng nội soi đại tràng định kỳ là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư

Polyp thường không biểu hiện các triệu chứng bệnh ra ngoài nên nhiều người chủ quan. Nhưng polyp có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi Ung thư xâm lấn. Vì thế, việc tầm soát, sàng lọc polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư là một việc làm quan trọng. Đây được xem là cách phòng tránh ung thư đại tràng cụ thể và hiệu quả nhất.

Phòng Nội soi – Bệnh viện Quốc tế Vinh đã và đang triển khai dịch vụ nội soi đại tràng với hệ thống máy móc hiện đại, Bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa có nhiều năm kinh nghiệm, Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Bên cạnh nội soi thông thường là dịch vụ nội soi không đau, giúp người bệnh không còn lo sợ vì khó chịu, đau đớn khi thực hiện nội soi đại tràng nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.