Tin tức y tế

Hy hữu “bỏ quên” Sone JJ nhiều năm, người phụ nữ nhập viện vì nhiễm khuẩn đường tiết niệu và sỏi bám phức tạp

31/05/2023

Chị N.T. (31 tuổi) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức với chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đã có biến chứng. Nguyên nhân khiến chính người bệnh cũng bất ngờ khi các bác sĩ phát hiện một sonde JJ, ống thông niệu quản, bị bỏ quên trong đường tiết niệu của chị nhiều năm, hiện có nhiều sỏi bám ở cả hai đầu ống.

Theo đó, tại thời điểm tiếp nhận cấp cứu, chị N.T. có các triệu chứng chính là sốt, lạnh run, đau nhiều ở vùng hông, lưng bên phải. Các bác sĩ đã kịp thời tiến hành khám, thực hiện các xét nghiệm, hình ảnh học cần thiết. Với quy trình tinh gọn và trang thiết bị hiện đại, chị T. có kết quả nhanh chóng và được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận phải, sỏi bàng quang. Đặc biệt, các bác sĩ còn phát hiện trong niệu quản phải của người bệnh có một sonde JJ bị để quên, sỏi đã bám ở cả hai đầu ống. Điều này khiến chính chị N.T. cũng bất ngờ vì không hề hay biết.

Theo BSCKI. Trương Hồng Ngân, chuyên khoa Ngoại Tiết niệu, người bệnh được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh mạnh, kết hợp 2 loại kháng sinh ngay từ đầu do tình trạng nhiễm khuẩn nặng, có biến chứng nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ sốc nhiễm khuẩn. Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính, chúng tôi nhận thấy người bệnh có rất nhiều sỏi thận phải và sỏi bàng quang đóng vào sonde JJ bị bỏ quên ở cả 2 đầu J của ống thông. Do người bệnh có tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đa kháng thuốc, khó kiểm soát nên chúng tôi chọn phương án điều trị là tán sỏi nội soi bằng laser đối với sỏi bàng quang, phẫu thuật mở lấy sỏi thận, lấy bỏ sonde JJ cũ và đặt một sonde JJ mới. Sonde JJ mới này sẽ được rút bỏ sau 2 – 4 tuần.

Trong vòng 3 giờ đồng hồ, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện với nhiều kinh nghiệm trong xử trí các trường hợp sỏi phức tạp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, loại bỏ sỏi khỏi đường tiết niệu cũng như đặt sonde JJ mới. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của chị T. ổn định, diễn tiến tốt và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị. Chụp phim X quang kiểm tra sau mổ cho thấy chị T. đã hết sỏi trong thận.

Sỏi thận, sỏi bàng quang và sonde JJ bị bỏ quên đã được các bác sĩ xử lý

Trao đổi với chúng tôi, Chị T. cho biết nhiều năm qua, chị không hề biết bản thân đã được đặt sonde JJ từ khi nào. Trước đó, chị cũng đã từng siêu âm bụng tổng quát ở nhiều đơn vị y tế khác nhau, chỉ phát hiện sỏi thận chứ không phát hiện ống thông. Đây là một trường hợp hiếm gặp khi người bệnh không những bỏ sót sonde JJ mà còn không rõ đã được đặt trong đợt điều trị nào, hơn nữa cũng không phát hiện bất thường khi khám ở những cơ sở y tế trước đó.

Hình ảnh X quang kiểm tra sau phẫu thuật, sỏi đường tiết niệu đã được loại bỏ hoàn toàn, sonde JJ mới được đặt cho người bệnh

“Nếu sonde JJ để quá lâu, ngoài biến chứng đóng sỏi như đã đề cập, có thể dẫn tới các biến chứng khác như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.”– Bác sĩ Ngân cho biết.

Thông qua trường hợp hy hữu này, bác sĩ Ngân khuyến cáo người bệnh nếu có chỉ định đặt sonde JJ sau phẫu thuật cần tuyệt đối tuân thủ lịch tái khám, rút ống thông đúng thời hạn để tránh những biến chứng tương tự. Như người bệnh nêu trên là một trường hợp đã có biến chứng, quá trình điều trị phức tạp, kéo dài và nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp có các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ sỏi đường tiết niệu, người bệnh cần khám với bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín. Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là địa chỉ tin cậy trong khám, điều trị hiệu quả các trường hợp sỏi đường tiết niệu như: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Tổng đài Chăm sóc khách hàng 19000119, tổng đài cấp cứu phục vụ 24/7: 02873 061 061. 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.