Thông cáo báo chí

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

20/06/2024
  • Các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng đại diện cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành đã tham gia thảo luận về chuyển đổi y tế do Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tổ chức vào ngày 14/06/2024.
  • Đây là sáng kiến góp phần kết nối và chia sẻ các bài học thực tiễn về chuyển đổi y tế vì mục tiêu thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.
  • Chuyển đổi y tế hướng đến mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với chi phí hợp lý, Hoàn Mỹ xây dựng mạng lưới bệnh viện và phòng khám Thuận Mỹ.

TP.HCM, ngày 19 tháng 6 năm 2024: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ – hệ thống y tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam vừa tổ chức sự kiện về Chuyển đổi y tế nhằm chung tay cùng ngành y tế kết nối, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và bài học thực tiễn về chuyển đổi y tế, vì mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Hơn 50 chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham gia sự kiện, gồm: đại diện cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế các địa phương và các bệnh viện công, cùng các chuyên gia đến từ Trường đại học Oxford (Anh), ACHS International & Consulting (thuộc Hội đồng Úc về tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe ACHS), Strasys (Anh), Tập đoàn FPT,…

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Chuyển đổi y tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Ngành y tế Việt Nam đang đứng trước nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của người dân do sự gia tăng và già hóa dân số cùng với mức sống được cải thiện.

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ tổng quan về hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN, TS.BS. Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, cho biết: “Việt Nam đang đối mặt với các thách thức từ mô hình bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm) làm gia tăng nguy cơ tử vong, tạo gánh nặng cho xã hội. Điều này đòi hỏi ngành y tế cần nhanh chóng chuyển đổi và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của mạng lưới cung ứng từ trung ương đến cơ sở để đáp ứng với sự thay đổi mô hình bệnh tật”.

Cũng theo TS.BS. Dương Huy Lương, thống kê từ nhiều năm trước cho thấy người Việt Nam mỗi năm sẽ chi khoảng 2 tỷ USD để sang nước ngoài khám chữa bệnh, con số này có thể tăng lên thành 3 – 4 tỷ USD trong thời gian tới.

Do đó, các nhóm giải pháp hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực cần tập trung đẩy mạnh toàn diện trên nhiều yếu tố, từ đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, đầu tư cơ sở hạ tầng tốt, phát triển y tế chuyên sâu, du lịch y tế kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, đẩy mạnh chuyển đổi số, nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, chi phí y tế cạnh tranh,…

Theo ThS.BS. Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, để đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dân số gia tăng và ngày càng già hóa, ngành y tế cần chuyển đổi từ mô hình hoạt động tập trung vào bệnh viện sang mô hình “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Với mô hình mới này, ngành y tế không chỉ tập trung vào trải nghiệm của người bệnh tại bệnh viện mà cần xây dựng một hệ thống có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà thông qua các ứng dụng số. Mô hình này nếu thực hiện thành công sẽ giúp giảm chi phí y tế cho người bệnh.

“Đối với mô hình “lấy người bệnh làm trung tâm”, việc thiết kế hệ thống đóng vai trò rất quan trọng vì điều này quyết định sự thành công hoặc thất bại trong nỗ lực đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người bệnh. Cách thức vận hành mô hình chăm sóc tại nhà và tại bệnh viện đòi hỏi sự kết hợp các dữ liệu với nhau, không chỉ liên quan đến logistics, mà còn cả cách chúng ta hiểu và tận dụng sức mạnh của dữ liệu. Đồng thời, chất lượng dịch vụ phải được đo lường và cần xác định rõ những việc cần làm”, ThS.BS. Dilshaad Ali Bin Abas Ali cho biết.

Hiện Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đang xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe đa thương hiệu, kết hợp sức mạnh của công nghệ dữ liệu để mang đến trải nghiệm xuyên suốt, liền mạch cho người bệnh dù là tại nhà hay tại bệnh viện.

Mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng với chi phí hợp lý

Một yếu quan trọng khác của chuyển đổi y tế được các đại biểu quan tâm thảo luận là khả năng tiếp cận dịch vụ y tế với mô hình chăm sóc sức khỏe công bằng đến người dân. Bên cạnh sự tăng nhanh của tầng lớp trung lưu với khả năng chi trả cao hơn cho chăm sóc sức khỏe, vẫn còn phần lớn người dân Việt Nam đang tìm kiếm dịch vụ y tế tư nhân có chất lượng tốt hơn với chi phí hợp lý. Vì thế, sự chuyển đổi của ngành y tế cần đáp ứng được nhu cầu của người có thu nhập cao để đưa 2 tỷ USD chi phí sang nước ngoài khám chữa bệnh quay về Việt Nam, và cả nhu cầu của người có thu nhập trung bình và dưới mức trung bình.

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

ThS.BS. Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho biết: “Hệ sinh thái Hoàn Mỹ đang tập trung xây dựng và phát triển các điểm thăm khám đáp ứng đa dạng nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ hiện đang mở rộng khả năng tiếp cận y tế đến đại đa số người dân qua mạng lưới bệnh viện và phòng khám Thuận Mỹ, với dịch vụ y tế chất lượng và chi phí hợp lý. Tầm nhìn của chúng tôi đến năm 2030 là chuyển tiếp từ vị trí dẫn đầu sang đơn vị kiểu mẫu trong việc định hình văn hóa chăm sóc sức khỏe, hướng về mục tiêu nâng cao sức khỏe và hạnh phúc đến tất cả người dân Việt Nam”.

Với các bệnh viện và phòng khám tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và mục tiêu mở rộng trên toàn quốc, mạng lưới Thuận Mỹ giúp người dân có thu nhập trung bình có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Tại sự kiện, các chuyên gia quốc tế cũng mang đến những báo cáo phân tích và giải pháp về chuyển đổi y tế từ các nước có nền y tế tiên tiến như Anh và Úc. Trong đó, hai chuyên gia từ Strasys – ông Nadeem Moghal, Giám đốc điều hành và ông Mark Jennings, Giám đốc Giải pháp & Dịch vụ đã chia sẻ về hệ thống chăm sóc sức khỏe tích hợp và bài học thực tiễn trong đổi mới từ hệ thống chăm sóc truyền thống sang cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc hiệu quả và bền vững trên quy mô lớn. Strasys là đơn vị tư vấn hàng đầu về phân tích và đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Anh.

Ông Phan Thanh Sơn, Phó chủ tịch điều hành, Giám đốc phát triển kinh doanh FPT IS và TS. Trần Tùng, Chuyên gia cấp cao về Bệnh án điện tử FPT IS (thuộc Tập đoàn FPT) đã có chia sẻ chi tiết về việc ứng dụng công nghệ thông tin và bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh giúp truy cập thông tin nhanh, giảm thiểu tài liệu lưu trữ hàng năm cho hệ thống bệnh viện, hỗ trợ các bác sĩ trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Về chủ đề liên tục cải tiến chất lượng và nâng cao trải nghiệm của người bệnh, bà Louise Cuskelly, Giám đốc điều hành tại ACHS International & Consulting đã chia sẻ chi tiết về các yếu tố trong chăm sóc chất lượng cao, những thách thức và kinh nghiệm thực tiễn để các cơ sở y tế tại Việt Nam từng bước xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn chăm sóc theo chuẩn quốc tế.

Song song đó, với xu thế phát triển của thời đại số hóa, các quy trình chăm sóc sức khỏe được tối ưu bằng luồng dữ liệu giữa các thiết bị y tế và mô hình máy tính là điều tất yếu. Tại sự kiện, diễn giả James Anibal – Nhà nghiên cứu về công nghệ chăm sóc sức khỏe và thiết bị đeo – Đại học Oxford, đã có những chia sẻ về mô hình chăm sóc sức khỏe với sự hỗ trợ của kỹ thuật số. Mặc dù còn nhiều thách thức, tuy nhiên mô hình này đã chứng minh được tiềm năng và lợi thế trong việc tối ưu chi phí, thời gian và khả năng tiếp cận của người bệnh. Trong tương lai, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp cho đội ngũ y bác sĩ trên toàn cầu giảm thiểu sai sót trong quá trình khám, chữa bệnh, từ đó cải thiện được chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Hiện tầm nhìn của ngành y tế là phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu hút du lịch – sức khỏe – y tế – nghỉ dưỡng trong vòng 20 năm tới, đóng góp ngoại tệ cho ngân sách quốc gia, tạo động lực nâng cấp hệ thống bệnh viện trở thành nền “công nghiệp y tế” trong tương lai. Trong đó, một trong những nhiệm vụ phát triển thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ công nghệ thế giới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ khu vực ASEAN.

Về Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Hoàn Mỹ là mạng lưới y tế tư nhân lớn nhất Việt Nam với 14 bệnh viện và 7 phòng khám, cung cấp dịch vụ chăm sóc đa kênh thông qua thương hiệu Hạnh Phúc, Thuận Mỹ và các thương hiệu thuộc Hoàn Mỹ. Với hơn 5.000 chuyên gia tận tâm, Hoàn Mỹ phục vụ hơn năm triệu lượt người bệnh mỗi năm. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cam kết tận tâm chăm sóc người bệnh trên khắp Việt Nam, định hình văn hóa chăm sóc sức khỏe bằng cách nâng cao việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiết lập những tiêu chuẩn mới về xuất sắc lâm sàng và tiên phong trong việc đổi mới các phương pháp chẩn đoán, điều trị và dịch vụ.