Thông cáo báo chí

Hoàn Mỹ Cửu Long Tổ Chức Hội Nghị Tim Mạch Quốc Tế, Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập

27/10/2022

Ngày 27/10/2022, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long sẽ tổ chức hội nghị can thiệp tim mạch quốc tế trong khuôn khổ kỷ niệm 15 năm thành lập bệnh viện, chủ đề “Kỷ nguyên mới tim mạch can thiệp Đồng bằng sông Cửu Long”. Chương trình với sự tham dự của gần 1000 chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế trong và ngoài nước. Đây là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm quý báu cũng như những đóng góp vào việc phát triển lĩnh vực điều trị bệnh lý tim mạch tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh tim mạch đã và đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm, bệnh lý tim mạch cướp đi 18,6 triệu sinh mạng, chiếm tới 44% tổng số tử vong do các bệnh không lây nhiễm và tương ứng với tỷ lệ 31% tổng tử vong toàn cầu. Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thấp tim, bệnh tim bẩm sinh suy tim, rối loạn nhịp tim…Xoay quanh các bệnh lý này, hội nghị “Kỷ nguyên mới tim mạch can thiệp Đồng bằng sông Cửu Long” được chia thành 2 phiên báo cáo với nhiều chủ đề khác nhau như: tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch, cấp cứu tim mạch và rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, trong hội nghị sẽ có 2 ca can thiệp tim mạch do các chuyên gia về tim mạch thực hiện trực tiếp.

Ths.Bs.Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc chuyên môn đồng thời là Trưởng Đơn vị tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ: Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Bệnh tim mạch đã trở thành nguyên nhân gây tử vong và mắc bệnh hàng đầu ở Việt Nam, vẫn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thành lập Đơn vị tim mạch chuyên sâu quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên phong cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật mới trong tầm soát, chẩn đoán và đã điều trị thành công cho khoảng 5797 trường hợp mắc các bệnh lý tim mạch như: Can thiệp mạch vành, tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, đóng thông liên thất, phẫu thuật thay cung động mạch chủ, bắc cầu mạch vành, van tim, phẫu thuật cấp cứu tim mạch…Ngoài ra, với những trường hợp nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ngưng tim ngưng thở thì thời gian là yếu tố quan trọng nhất để cấp cứu và điều trị thành công. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, chúng tôi tự hào với các quy trình chuyên môn Code Blue (quy trình cấp cứu người bệnh ngưng tim, ngưng thở), Code Stemi (quy trình can thiệp mạch vành cấp cứu cho người bệnh nhồi máu cơ tim), Code Stroke (quy trình cấp cứu người bệnh đột quỵ cấp) và sự phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa giúp điều trị thành công, tăng cơ hội vàng cứu sống người bệnh. Đặc biệt là hệ thống xe cấp cứu và trang thiết bị luôn sẵn sàng, đội ngũ nhân viên y tế luôn túc trực 24/7, đảm bảo công tác tiếp nhận và an toàn tốt nhất cho người bệnh trong quá trình di chuyển.Cũng theo Tổ chức y tế thế giới, các nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là sử dụng thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu bia ở mức độ nguy hại. Vì vậy, hầu hết các bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh.

Để phòng bệnh tim mạch, trong 15 năm qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng tại khu vực Tây Nam Bộ như tập huấn sơ cấp cứu cho doanh nghiệp; Triển khai các chương trình giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức cho bà con trong việc thực hiện lối sống khoa học; Tổ chức các hoạt động thiện nguyện như khám, tầm soát, điều trị bệnh lý tim mạch miễn phí; Cấp cứu nội ô TP. Cần Thơ miễn phí trong bán kính 20 km; Với trường hợp người bệnh ở các tỉnh lân cận, Biệt đội Cấp Cứu 916 cũng hỗ trợ đến tận nơi rước bệnh cấp cứu hoàn toàn miễn phí theo chương trình “Mekong tour”. Bên cạnh đó là không ngừng mở rộng hợp tác với các bệnh viện tuyến trên và kết nối các bệnh viện trong khu vực để người dân có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất ngay tại Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp người bệnh được phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch ngay từ giai đoạn đầu, có hướng can thiệp xử trí kịp thời, ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.