Tin tức y tế

Giấc ngủ trẻ sơ sinh

26/07/2023

Những điểm chính: 

  • Trẻ sơ sinh thường ngủ 16 giờ mỗi ngày.
  • Trẻ sơ sinh thường ngủ từng giấc ngắn 2-3 giờ cả ngày lẫn đêm.
  • Mỗi giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ, mỗi chu kỳ ngủ khoảng 40 phút và trẻ cần giúp đỡ ổn định để đi vào chu kỳ ngủ tiếp theo.

Những điều bố mẹ cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ trẻ sơ sinh: ngủ bao nhiêu và ngủ khi nào

Trẻ sơ sinh ngủ bao lâu là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ từ 16-18 giờ mỗi ngày. Mỗi trẻ sơ sinh khác nhau có cách ngủ khác nhau. Trẻ sơ sinh không biết “ngày thức đêm ngủ” như người lớn. Các bé thường có những giấc ngủ ngắn nối tiếp nhau cả ngày và đêm. Mỗi giấc ngủ trung bình kéo dài khoảng 2-3 giờ, có trẻ kéo dài đến 4 giờ. Bé thường dậy khi đói, khi khó chịu vì đi vệ sinh, khi tắm. Sau khi bú xong, bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ kế tiếp. Điều này có nghĩa là “thời gian chơi” ở lứa tuổi này rất ngắn.

Chu kỳ ngủ ở trẻ sơ sinh

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh có hai loại ngủ: ngủ động (active sleep) và ngủ tĩnh (quiet sleep)

  • Trong giấc ngủ động: trẻ cử động tay chân và làm ồn, cơ mặt cử động, nhăn nhó hoặc giật nhẹ, miệng cười, vặn vẹo, uốn éo, rên ư ử. Trẻ dễ dàng bị đánh thức trong giấc ngủ này.
  • Trong giấc ngủ tĩnh: trẻ nằm yên, nhịp thở sâu và đều đặn, trẻ ít thức giấc và khó đánh thức hơn trong giấc ngủ này.

Trong mỗi giấc ngủ, trẻ sẽ trải qua các chu kỳ ngủ. Mỗi chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh có cả giấc ngủ động và giấc ngủ tĩnh, và mất khoảng 40 phút. Vào mỗi cuối chu kỳ, trẻ thức dậy trong một khoảng thời gian ngắn. Khi trẻ thức dậy, trẻ có thể nhăn nhó, rên rỉ hoặc khóc. Nếu trẻ thức dậy vào cuối chu kỳ ngủ, bạn có thể cần giúp trẻ ổn định chu kỳ ngủ tiếp theo. Làm ổ cuốn, vỗ về, hát ru, hoặc nghe tiếng ồn trắng là những cách làm ổn định bé.

Ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ động và giấc ngủ tĩnh chiếm thời gian gần bằng nhau (50%). Sau 3 tháng, giấc ngủ động còn 25-30% và giảm dần đến trưởng thành còn 20%. Vì vậy ở giai đoạn sơ sinh, giấc ngủ của bé thường không sâu giấc, hay vặn vẹo, uốn éo, rên ê ê trong giấc ngủ và dễ dàng bị đánh thức (một số mẹ nhầm tưởng trẻ thiếu Calci, Vitamin D). Sau 3 tháng, tình trạng này sẽ giảm dần, bé ngủ sâu hơn, giấc ngủ hoàn thiện hơn. Do đó, trong tháng đầu, đối với những trẻ hay quờ quạng, uốn éo, vặn mình, nhăn nhó trong giấc ngủ, mẹ cần học cách ổn định bé. 

Giấc ngủ vào ban đêm

Giấc ngủ ban đêm ở trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào trong những tháng đầu?

Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh thường thức giấc nhiều lần để đòi bú. 

Từ 1 đến 3 tháng, con bạn có thể bắt đầu thức giấc ít hơn và có thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm. 
Khi bé hơn 3 tháng, bé có thể thường xuyên ngủ lâu hơn vào ban đêm, ví dụ khoảng 4-5 giờ. Nhưng cho đến 6 tháng tuổi, nhiều trẻ vẫn cần bú vào ban đêm và giúp ổn định.

Bé sinh non hoặc nhẹ cân, nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bạn nên để con ngủ trong khoảng thời gian nhất định trước khi đánh thức con dậy để bú.

Ban tư vấn sức khỏe – Khoa Nhi 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.