Tin tức y tế

Điều Trị Thành Công Mảng Xơ Vữa Động Mạch Cảnh Ở Bệnh Nhân Lớn Tuổi Có Tiền Sử Tai Biến

05/04/2021

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nhồi máu não là quá trình bệnh lí làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới một vùng của não, do hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu não hoặc do hạ huyết áp. Nhồi máu não chiếm khoảng 80% đột quỵ não, tỉ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm, đặc biệt thường gặp ở những người lớn tuổi có xơ vữa động mạch.

Mới đây, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi là ông T.V.B (75 tuổi) ngụ tại Bến Tre, nhập viện trong tình trạng chóng mặt, tê yếu nửa người bên phải. Người nhà ông B cho biết, ông có di chứng nhồi máu não cùng các bệnh lý kèm theo như bệnh tim thiếu máu cục bộ, thoái hóa khớp, viêm dạ dày và tăng lipid máu dù đã được điều trị tại bệnh viện ở địa phương nhưng chưa khắc phục được nguyên nhân.

Để chẩn đoán chính xác trường hợp này, các bác sĩ tiến hành siêu âm mạch cảnh và chụp CT phát hiện ông bị hẹp mạch máu lên não, động mạch cảnh trong trái hẹp nặng (90%), động mạch cảnh trong phải hẹp 40%.

Hình 1: Đoạn hẹp mạch cảnh trong trái và phải

Để giải quyết tình trạng của người bệnh, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc lớp nội mạc động mạch cảnh trong trái. BS. CKII Cao Minh Thông – Khoa Ngoại Tim Mạch cho biết “Trong quá trình phẫu thuật, các BS phát hiện nhiều mảng xơ vữa, dễ vỡ trong vùng mạch máu hẹp. Nhiều mảng xơ vữa trong thành mạch máu khiến đường kính lưu thông hẹp chỉ còn 1mm, gần như đã tắc hoàn toàn (ở người bình thường đường kính lưu thông là 15mm). Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, nếu không được thông tắc sẽ dẫn đến nguy cơ nhồi máu não tái phát, thậm chí gây ra tử vong cho người bệnh”

Cuộc phẫu thuật kéo dài 60 phút, sau phẫu thuật, ông B tỉnh táo, nhận biết được người thân, thể trạng phục hồi tốt, tình trạng tê yếu một bên giảm dần, cánh tay bên tê yếu trước đây bắt đầu có thể cử động nhẹ nhàng, hồi phục sức cơ bằng với tay đối diện. Hiện ông B. đã được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Thông cho biết thêm, do tình trạng hẹp cả động mạch cảnh trong phải ở mức 40%, ông B. sẽ được tiếp tục theo dõi trong thời gian tới nhằm ngăn ngừa tình trạng tái phát, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Hình 2: Các BS tiến hành phẫu thuật cho người bệnh

Trường hợp của ông T.V.B là một trong những trường hợp điển hình của điều trị dứt điểm nguyên nhân gây nhồi máu não, ngăn ngừa tái phát, giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bóc nội mạc động mạch cảnh là phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhằm xử lí tốt bệnh lí hẹp động mạch cảnh với ưu điểm về thời gian phẫu thuật nhanh, người bệnh có thể xuất viện sớm.

Theo khuyến cáo của BS.CKII Cao Minh Thông – Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, những người có tiền sử tai biến mạch máu não và xơ vữa động mạch, bệnh lí đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp nên tiến hành tầm soát định kì mỗi năm các mạch máu lên não; khuyến khích nên thực hiện siêu âm mạch cảnh để phát hiện mảng xơ vữa. Từ việc phát hiện mảng xơ vữa, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tính chất, tiên lượng mảng xơ vữa, xác định mức độ hẹp và tắc động mạch cảnh, để có kế hoạch điều trị, xử lí nhồi máu não từ giai đoạn sớm, ngăn ngừa tái phát và tiến triển thành đột quỵ.

Hình 3: BS Thông thăm khám cho người bệnh

Hoàn Mỹ Sài Gòn một trong 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có khả năng tiếp nhận và điều trị đột quỵ với đầy đủ các phương pháp bao gồm điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rTPA), can thiệp nội mạch điều trị huyết khối và phẫu thuật bóc tách lòng mạch. Với sự đầu tư trang thiết bị y khoa hiện đại nhằm mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp đột quỵ, chúng tôi đã điều trị và xử lí thành công nhiều ca bệnh có tiên lượng xấu, mang lại niềm tin và hi vọng sống cho người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.