Tin tức y tế

Điều trị thành công cho cụ bà suy hô hấp và viêm phổi do COVID-19

31/05/2023

Theo số liệu báo cáo của các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, có tới hơn 80% người mắc COVID-19 được chỉ định nhập viện là người có các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khoảng trên 40% trường hợp cần tới hỗ trợ hô hấp. Đối với vắc-xin COVID-19, khoảng 1/4 trường hợp chưa tiêm và có đến 50% người bệnh chưa được tiêm đủ mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

BSCKI. Lã Thị Thanh Ngân, trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết, vừa qua Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã tiếp nhận và điều trị một số trường hợp mắc COVID-19 đến cấp cứu có các biến chứng hô hấp đi kèm dù đã tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Điển hình như mới đây, người bệnh P.T.Đ (86 tuổi, sinh sống tại Tây Ninh) đến cấp cứu trong tình trạng sốt, ho, khó thở, nồng độ Oxy máu (SpO2) giảm thấp.

Thông tin từ người nhà cho biết, bà Đ. trước đó bị ho và sốt, khi triệu chứng nặng hơn xuất hiện tình trạng khó thở, bà được đưa tới khám tại một bệnh viện trong TP.HCM. Sau khi xác định bị nhiễm COVID-19, biến chứng suy hô hấp, viêm phổi, bà Đ. được chuyển tới Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh trong tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ số SpO2 dao động 80 – 85%, Bệnh viện đã nhanh chóng phân luồng, chuyển vào phòng cách ly của khoa Hồi sức cấp cứu, tiến hành thở HFNC để hỗ trợ hô hấp cho người bệnh.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ điều trị nhận thấy bà Đ. có nhiều bệnh nền phức tạp, bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và mắc hội chứng Cushing do thuốc.

Vì người bệnh đã lớn tuổi và có bệnh nền nguy cơ cao nên việc điều trị cần kết hợp với kiểm soát tốt bệnh nền. Quá trình điều trị của bà Đ. bao gồm hỗ trợ Oxy qua HFNC, sử dụng thuốc kháng virus, kháng sinh điều trị bội nhiễm, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết và dinh dưỡng toàn diện”. – BSCKI. Lã Thị Thanh Ngân, người trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ.

Người bệnh đã xét nghiệm âm tính, được kiểm tra trước khi xuất viện

Sau 10 ngày điều trị bởi đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện là các bác sĩ chuyên môn cao cùng sự tận tâm chăm sóc từ các điều dưỡng, sức khoẻ bà Đ. đã ổn định, có thể xuất viện về nhà.

BSCKI. Lã Thị Thanh Ngân nhấn mạnh việc tiêm ngừa đầy đủ vắc-xin COVID-19, đặc biệt là với những đối tượng nguy cơ cao (đối tượng dễ mắc bệnh nặng khi mắc COVID-19). Dù hiện nay đã có sự tiến bộ trong việc điều trị và phòng ngừa COVID-19, người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh. Bên cạnh việc trang bị vắc-xin phòng bệnh, mỗi người dân cũng cần có ý thức chung tay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức luôn chủ động tiên phong tuân thủ thông điệp 2K để phòng, chống dịch COVID-19

Những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ dễ mắc bệnh nặng khi nhiễm COVID-19

Phục vụ cộng đồng 24/24 kể cả ngày lễ và Chủ nhật

  • Trạm vệ tinh cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức
  • Số Hotline Cấp cứu 0903062115 / 02873 061061

Miễn phí đón người bệnh tại nhà đến cấp cứu tại Bệnh viện trong vòng bán kính 10 km đầu tiên (tính từ Bệnh viện

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ tổngđài CSKH 1900 0119

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

241 Quốc lộ 1K, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.