Tin tức y tế

Đề phòng triệu chứng hạ Kali máu – Dấu hiệu cảnh báo u tuyến thượng thận

08/08/2023

Bà N.T.H (60 tuổi – Vinh, Nghệ An) có tiền sử tăng huyết áp, hẹp động mạch cảnh, đã từng có 2 đợt nằm viện điều trị hạ Kali máu nhưng không tìm ra nguyên nhân. 

Trong lần khám sức khỏe định kỳ vừa qua tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh, xét nghiệm có kết quả Kali máu chỉ ở mức 1.6 mmol/L. Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Đình Văn – Phụ trách Đơn vị Tim mạch cho biết, chỉ số Kali máu của người bình thường ở mức 3.5 – 5.0 mmol/L, nên kết quả hạ Kali máu của người bệnh là rất nguy hiểm.

Người bệnh nhập viện điều trị nội trú để kiểm soát huyết áp, bổ sung Kali đường tĩnh mạch đồng thời tìm nguyên nhân gây hạ Kali máu. Các Bác sĩ đã cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao để tìm nguyên nhân chính xác. Trong đó, qua chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang kết quả cho thấy tuyến thượng thận trái có nốt 15 x 17 mm, tỷ trọng 0 – 2 HU, nốt có ranh giới rõ, không xâm lấn xung quanh và được chẩn đoán là u tuyến thượng thận – Adenoma. 

Hình ảnh phim chụp CT có tiêm chất cản quang

Người bệnh được tiến hành thực hiện thêm xét nghiệm Aldosterone thấy có sự tăng cao Aldosterone vượt trội. Bác sĩ Nguyễn Đình Văn nhận định nguyên nhân gây hạ Kali máu là do u tuyến thượng thận tăng tiết Aldosterone – một dạng hormone giúp cân bằng nước và muối khoáng. 

Các Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Ngoại tổng quát đã hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u tuyến thượng thận. 

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết quan trọng, tiết ra hormone điều hòa các hoạt động của cơ thể. U tuyến thượng thận là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, ở mọi giới tính, độ tuổi, đặc biệt gia tăng ở những người lớn tuổi. 

Khối u này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt khi huyết áp tăng cao thường xuyên khó kiểm soát được bằng thuốc, từ đó gây ra những hệ quả nặng nề như nhồi máu não, xuất huyết não, di chứng liệt nửa người,… Ngoài ra khối u tăng tiết Aldosterone gây hạ Kali máu sẽ làm yếu cơ, đi lại không vững, giảm sức bóp cơ tim dẫn đến ngừng tim, nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. 

Thăm khám định kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe. Thông qua những lần thăm khám định kỳ, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về thể trạng sức khỏe của bản thân, đồng thời nắm bắt rõ hơn về những bệnh lý tiềm ẩn, nguy cơ mắc bệnh cũng như có phương án xử trí phù hợp với những căn bệnh đang mắc phải. 

Cùng với đó, ngay khi có những dấu hiệu sức khỏe bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, kiểm tra, tầm soát bệnh lý. 

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Đình Văn – Phụ trách Đơn vị Tim mạch

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.