Tin tức y tế

Đánh răng không kỹ, coi chừng… ung thư lưỡi

17/04/2008

Mỗi năm, ở Pháp có thêm 15.000 ca được chẩn đoán mắc bệnh và có hơn 5.000 ca tử vong vì ung thư lưỡi. Những nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy những người bị viêm lợi có nguy cơ cao mắc phải các bệnh về tim mạch, do viêm nhiễm ở lợi sẽ sinh ra những yếu tố tác động xấu đến tuần hoàn máu.

Mới đây, khi chụp X – quang răng của những bệnh nhân mắc ung thư lưỡi, các nhà khoa học phát hiện thấy những người bệnh viêm cận răng (bệnh do viêm lợi gây ra) có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao gấp 5 lần so với những đối tượng khác. Về lâu dài, viêm cận răng có thể phá hủy xương hàm, làm lòi chân răng.

Kết luận này cũng như là một lý do nữa khiến chúng ta cần phải chú ý nhiều hơn tới việc vệ sinh răng miệng. Mặc dù, cũng giống như ung thư niêm mạc má và ung thư vòm họng, phần lớn những bệnh nhân ung thư lưỡi có sử dụng thuốc lá và rượu, những người nghiện rượu hay thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao. Nhưng, theo kết quả cuộc nghiên cứu, dù không sử dụng thuốc lá hay rượu, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao nếu bị viêm cận răng. Viêm cận răng do viêm lợi gây ra là nguyên nhân sinh ra tế bào ung thư lưỡi.

Cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sau bữa ăn, trong khoảng 3 phút. Ngoài ra, nên dùng chỉ tơ nha khoa làm vệ sinh những kẽ trống giữa hai răng mà việc đánh răng không chạm tới được. Nên đi khám nha sĩ tối thiểu 1 lần/năm và hãy đi khám ngay cả khi chỉ có những dấu hiệu nhỏ như: đau lợi, lợi đỏ hay sưng…

Theo TNO

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.