Tin tức y tế

Cứu sống người bệnh ngộ độc thuốc vì uống 12 viên Paracetamol cùng một lúc

31/05/2023

Tình trạng ngộ độc thuốc có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc vượt quá liều lượng được chỉ định hoặc uống không đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị ngộ độc, nếu không được can thiệp y tế kịp thời có thể xảy ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, suy nội tạng,.. thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vừa qua một trường hợp ngộ độc thuốc do dùng quá liều đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Người bệnh P. (tên người bệnh đã được thay đổi, 16 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói liên tục sau khi uống một lúc 12 viên paracetamol. Em P. được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức sau khi phát hiện sự cố.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, nhận định em P. có dấu hiệu ngộ độc, đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện đã nhanh chóng khai thác bệnh sử, đánh giá tình trạng sức khoẻ và xét nghiệm đánh giá rối loạn các cơ quan.

BS.CKI Lã Thị Thanh Ngân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, các trường hợp ngộ độc do thuốc cần được can thiệp nhanh nhất có thể. Đối với các trường hợp ngộ độc thuốc từ đường tiêu hóa phát hiện sớm trước 06 giờ thì chúng ta có thể loại bỏ được một phần độc chất bằng cách rửa dạ dày, khi đó tiên lượng của người bệnh sẽ tốt hơn.

Do thời gian tới Bệnh viện đã quá 07 giờ nên việc loại bỏ độc chất qua đường tiêu hóa không còn hiệu quả, người bệnh được sử dụng than hoạt nhằm hấp phụ độc chất, sử dụng thuốc đối kháng (Acetylcystein) liều lượng theo cân nặng đủ 18 liều, mỗi liều cách nhau 4 giờ và được truyền dịch nhằm tăng thải độc chất. Bên cạnh đó, em P. được theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe kèm những biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là biến chứng suy gan thường xảy ra sau 02 tới 03 ngày bị ngộ độc”. – Bác sĩ Ngân chia sẻ.

Sau 06 giờ điều trị em P. cảm giác khỏe hơn, hết triệu chứng nôn ói và sức khỏe ổn định dần. Sau 03 ngày điều trị, sức khoẻ em P. đã hoàn toàn phục hồi và có thể xuất viện.

Sau khi điều trị, em P. sức khoẻ đã phục hồi, tinh thần thoải mái và chuẩn bị xuất viện

Việc sử dụng thuốc quá liều gây ra ngộ độc thuốc có thể tăng nguy cơ suy gan. Bác sĩ Ngân khuyến cáo người bị ngộ độc thuốc cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được loại bỏ độc chất ngay lập tức, tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, việc tuân thủ liều lượng thuốc là điều vô cùng quan trọng. Không được phép tự ý tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc mà không có chỉ định của nhân viên y tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Phục vụ cộng đồng 24/24 kể cả ngày lễ và Chủ nhật

  • Trạm vệ tinh cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức
  • Số Hotline Cấp cứu 0903062115 / 02873 061061
  • Miễn phí đón người bệnh tại nhà đến cấp cứu tại Bệnh viện trong vòng bán kính 10 km đầu tiên (tính từ Bệnh viện)

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

  • Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức
  • 241 Quốc lộ 1K, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Tổng đài CSKH 1900 0119

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.