Tin tức y tế

CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ DO XUẤT HUYẾT NÃO

16/03/2023

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống một trường hợp đột quỵ cấp do xuất huyết não nhờ kịp thời kích hoạt Code Stroke (quy trình cấp cứu đột quỵ cấp) trong “giờ vàng”.

Cùng ngày nhập viện vào lúc 14 giờ, bà C.T.N (62 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long) vào nhà vệ sinh thì ngất xỉu, người nhà phát hiện và nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Thông tin từ gia đình, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp vô căn.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh, ekip bác sĩ trực đánh giá người bệnh có dấu hiệu đột quỵ cấp nên đã kích hoạt Code Stroke (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp). Bệnh nhân lập tức được chỉ định chụp cắt lớp vi tính MSCT sọ não, kết quả ghi nhận xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình ở vị trí động mạch thông trước kích thước 4 x 5 mm. Đội Code đánh giá túi phình động mạch não vỡ diễn tiến xấu đe dọa tính mạng người bệnh, ngay lập tức thống nhất áp dụng phương pháp bít túi phình đã vỡ bằng vòng xoắn kim loại (Coil) dưới máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA). Kíp can thiệp đã tiến hành luồn một ống thông nhỏ (d#1.8mm) từ động mạch đùi đưa lên đoạn mạch não bị tổn thương. Tiếp cận túi phình động mạch não và thực hiện nút mạch bít túi phình bằng vòng xoắn Coil dưới hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Thời gian can thiệp kéo dài khoảng 1 giờ, sau can thiệp 1 ngày, người bệnh được ngưng thở máy và rút ống nội khí quản, tình trạng bệnh phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, hết yếu liệt và được chuyển nội trú theo dõi, hiện đã được xuất viện theo dõi ngoại trú.

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Trưởng khoa Can thiệp nội mạch –Nội tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm, có thể để lại di chứng thần kinh nặng nề thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Với người bệnh này bị đột quỵ do xuất huyết dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang giữa não bộ và lớp màng bao phủ não. Người bệnh được điều trị can thiệp mạch não bằng vòng xoắn kim loại (Coil) đã được công nhận là một tiến bộ y học thay thế cho phẫu thuật mở sọ kẹp phình mạch như trước đây. Với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ giúp khối phình mạch não được loại bỏ nhanh chóng, bệnh nhân ít đau đớn, thời gian nằm viện ngắn, nguy cơ tai biến giảm tối đa.

BS.CKI. Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) chia sẻ thêm: Thời gian từ khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ đến khi bắt đầu điều trị là cực kỳ quan trọng. Đây được gọi là “giờ vàng” quyết định sự sống của người bệnh cũng như hạn chế tối đa tổn thương não. Giờ vàng trong đột quỵ não là dưới 3 giờ. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, khi tiếp nhận các ca bệnh đột quỵ, Code Stroke – quy trình cấp cứu người bệnh đột quỵ sẽ được kích hoạt ngay lập tức. Đội Code Stroke có 5 thành viên, là các bác sĩ được đào tạo theo các chuyên khoa sâu chuyên biệt nhằm đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh đột quỵ cấp được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất, đảm bảo “giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ là dưới 60 phút từ khi người bệnh được nhập Khoa Cấp cứu.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã thực hiện can thiệp thành công cho rất nhiều trường hợp người bệnh đột quỵ. Người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh đột quỵ. Việc quan trọng nhất trong đề phòng đột quỵ là kiểm soát huyết áp, điều trị tốt bệnh huyết áp. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra xuất huyết não như tìm ra các phình động, tĩnh mạch và xử lý các phình mạch này. Để kiểm soát đột quỵ hiệu quả và kinh tế, vấn đề thời gian là yếu tố tiên quyết, đảm bảo cấp cứu và xử trí đột quỵ trong “giờ vàng”. Do đó khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ đột quỵ nên đến ngay trung tâm đột quỵ chuyên sâu gần nhất để được chẩn đoán và xử trí nhanh nhất.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.