Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Góc tư vấn: Có cách nào tốt để lấy sỏi không và tôi cần khám như thế nào?

05/02/2024

Câu hỏi: 4 năm trước, tôi khám ở TP.HCM có kết luận bị sỏi ẩn trong túi thừa đài trên thận và chỉ định mổ hở. Do lo lắng, tôi chưa dám mổ. Nhưng hiện tại tôi thấy bên bị sỏi căng tức, cảm giác nặng. Có cách nào tốt để lấy sỏi không và tôi cần khám như thế nào?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với biểu hiện bạn nêu trên, sỏi này đã gây triệu chứng và cần phải điều trị.

Trước hết, cần xác định sỏi trong túi thừa đài trên thận: viên sỏi to hay nhỏ, kích thước bao nhiêu, túi thừa như thế nào để có chỉ định điều trị thích hợp. Về chẩn đoán, ngoài việc thăm khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa Ngoại Niệu sẽ chỉ định cận lâm sàng: siêu âm ổ bụng chẩn đoán, chụp phim bụng không sửa soạn, chụp MSCT bụng chậu không hoặc có cản quang. Ngoài ra, nếu có chỉ định phẫu thuật, cần làm thêm các xét nghiệm tiền phẫu như: tổng phân tích tế bào máu, PT, APTT, Urê máu, Creatinine máu,…

Về điều trị ngoại khoa, có thể phẫu thuật nội soi 1 lỗ mini PCNL, nội soi niệu quản – thận ngược dòng ống mềm để giải quyết sỏi và làm thông túi thừa với đài bể thận. Mổ mở cũng là một phương pháp điều trị ngoại khoa có thể áp dụng nhưng chỉ dành cho những trường hợp không làm nội soi được. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

Thầy thuốc ưu tú BS.CKII. Nguyễn Văn Truyện

Phó Khoa Ngoại – Sản – Liên chuyên khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

—————————

Bệnh Viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai luôn cập nhật, áp dụng những cải tiến, thành tựu mới nhất trong y khoa nhằm đem lại kết quả chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. Bệnh viện đang có chương trình giảm từ 500.000đ – 1.000.000đ khi điều trị sỏi thận đến hết 30.9.2023.

Hotline tư vấn và đặt lịch khám: 02513 918 569