Tin tức y tế

Chuyển Đổi Kỹ Thuật Số Là Điều Bình Thường Mới Trong Chăm Sóc Sức Khỏe

27/12/2022

Bình thường mới trong việc chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số trong nhiều ngành bao gồm cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để phục vụ bệnh nhân tốt hơn và nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bộ Y tế cho biết, nhiều bệnh viện trong cả nước đã và đang áp dụng các công nghệ, phần mềm tiên tiến để hoàn thiện thủ tục hành chính khám chữa bệnh, quản lý bệnh viện, khám bệnh từ xa đặc biệt là sau những đợt dịch bệnh.

Hơn nữa, ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng nổi bật trên thế giới. Việt Nam có một số bệnh viện, đặc biệt là khối y tế tư nhân đẩy mạnh việc sử dụng các giải pháp AI và robot để hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán, điều trị và thực hiện các ca phẫu thuật. AI không thể thay thế nhân viên y tế nhưng có thể phân tích chính xác và xác định rủi ro trong quá trình phẫu thuật và điều trị. Theo Bộ Y tế, việc áp dụng này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân, bác sĩ và các nhân viên y tế khác.

Một ví dụ để cho thấy hiệu quả của chuyển đổi số là trong trường hợp của chị Nguyễn Mai Thi (34 tuổi). Chị Thi đã không phải xếp hàng dài chờ gặp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM nhờ ứng dụng đặt lịch hẹn trực tuyến để khám bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Hệ thống cũng cho phép chị Thi chọn bác sĩ để khám bệnh. Đến 7 giờ sáng theo lịch hẹn, chị đến bệnh viện và được tiếp cận nhanh chóng, ưu tiên gặp bác sĩ, và không cần thực hiện các thủ tục báo cáo hành chính khác. Gần năm phút sau, chị Thi gặp và được thăm khám trực tiếp với bác sĩ về bệnh của mình.

Bên cạnh tiện ích đặt lịch hẹn, ứng dụng của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức có tính năng nổi bật là tư vấn khám bệnh từ xa, cho phép bệnh nhân được tư vấn, thăm khám với bác sĩ ngay lập tức bằng cách thực hiện cuộc gọi trực tuyến từ điện thoại thông minh của họ.

Bệnh nhân có thể được bác sĩ khám và điều trị mà không cần đến bệnh viện. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân cao tuổi khó đi lại hoặc cho những bệnh nhân sống ở khu vực xa bệnh viện.

Các phương thức thanh toán hiện đại như thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế và ví điện tử cũng được hỗ trợ đầy đủ trong app.

Những tác động của chuyển đổi số cũng một lần nữa được nhiều chuyên gia y tế trong và ngoài nước nhấn mạnh tại Hội nghị Khoa học thường niên Hoàn Mỹ 2022 tổ chức vào ngày 8-9/12. Hội nghị đã thu hút gần 500 chuyên gia y tế, nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế, cán bộ quản lý và người nước ngoài tham dự với khoảng 20 bài báo cáo chuyên đề và 60 công trình nghiên cứu khoa học.

Nói về những ảnh hưởng của quá trình chuyển đổi số trong quản lý bệnh viện, bác sĩ Bùi Quang Di của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, phần mềm đã giúp Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cập nhật tình trạng hoạt động của các phòng khám theo thời gian thực tế.

“Trong vòng 30-60 giây, chúng tôi biết gần như toàn bộ các phòng khám, chẳng hạn như tuân thủ giờ làm việc của nhân viên, số phòng khám hoạt động, số trường hợp được kiểm tra và số lượng bệnh nhân nghỉ ngơi chờ khám. Hơn nữa phần mềm giúp cảnh báo khi vượt quá số lượng, và thời gian bệnh nhân chờ đợi lâu trong từng phòng cũng như hoạt động của khu vực cận lâm sàng”, bác sĩ Di chia sẻ.

Từ đó, những giải pháp được đưa ra để xây dựng chiến lược dài hạn, TS Di cho biết thêm.

Về tác động của chuyển đổi số trong chăm sóc điều dưỡng, Ths. ĐD. Phạm Bá Thị Mỹ Nghiêm, Trưởng nhóm Điều dưỡng Tập Đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, cũng cho biết tại hội nghị rằng hệ thống y khoa Hoàn Mỹ đã sử dụng phần mềm lập kế hoạch chăm sóc điều dưỡng điện tử là để tăng cường thực hành dựa trên bằng chứng, để cung cấp cho điều dưỡng khả năng truyền đạt nhu cầu của bệnh nhân, đánh giá kết quả chăm sóc và củng cố điều dưỡng một cách khoa học.

Ứng dụng kỹ thuật số trong chẩn đoán và điều trị

Hơn nữa, ứng dụng kỹ thuật số trong chẩn đoán và điều trị cũng là một trong những điểm nổi bật thu hút các chuyên gia y tế thảo luận và chia sẻ tại hội nghị.

Trên thực tế, robot kết hợp với công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ bác sĩ tại một số bệnh viện trong nước thực hiện nhiều ca phẫu thuật như phẫu thuật trực tràng chính xác hơn, không đau đớn và hiệu quả cao. Trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, trí tuệ nhân tạo RAPID giúp định lượng các tổn thương não và mở rộng thêm cơ hội can thiệp đột quỵ tiềm năng từ sáu giờ sau khi khởi phát lên đến 24 giờ, cho bệnh nhân có mô não có thể cứu vãn. RAPID cung cấp cho các bác sĩ hình ảnh nhanh chóng, hoàn toàn tự động và dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định lâm sàng xung quanh đột quỵ. Việt Nam đã và đang có nhiều bệnh viện sử dụng trí tuệ nhân tạo này.

Về chuyển đổi kỹ thuật số trong bình thường mới về chăm sóc sức khỏe Ông Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám Đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho biết tại hội nghị rằng công nghệ kỹ thuật số là một biện pháp để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy kiểm soát chi phí mà không ảnh hưởng đến việc chăm sóc bệnh nhân. Cơ hội ngày nay là đầu tư vào khám bệnh từ xa, AI, cũng như các ứng dụng robot để phân quyền và trình bày một mô hình tiếp cận từ xa có thể mở rộng.

“Đổi mới y khoa trong một thế giới đang thay đổi”

Hội nghị Khoa học thường niên Hoàn Mỹ 2022 năm nay đã lựa chọn chủ đề “Đổi mới y khoa trong thế giới đang thay đổi” trong bối cảnh lĩnh vực y tế có nhiều biến động sau gần ba năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bác sĩ Dilshaad chia sẻ, sau ba năm đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, ngành y tế đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điều đó buộc chúng tôi phải tìm ra những cách thức mới để thích nghi và cập nhật những tiến bộ y tế trong chăm sóc và điều trị, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Khoa học ngày càng được cải thiện cũng như tốc độ phát triển công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Đó là lý do tại sao chúng ta cần liên tục cập nhật những kiến thức mới để bắt kịp thế giới và đáp ứng yêu cầu cao trong hoạt động chăm sóc sức khỏe. Với vai trò là một tập đoàn y tế tư nhân hàng đầu với 25 năm phát triển, chúng tôi luôn ưu tiên cao cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ y khoa vào hoạt động thực tiễn. Điều này sẽ giúp Hoàn Mỹ trở thành hình mẫu lâm sàng xuất sắc trong lĩnh vực y tế”, ông Dilshaad nhấn mạnh.

Được tổ chức với sự hợp tác của Ireland Enterprise, hội nghị năm nay đã nêu bật các xu hướng mới trong kiểm soát nhiễm trùng, sức khỏe điện tử, các công nghệ đột phá, đổi mới trong điều trị ung thư và các bệnh khác. Số hóa cũng được nhắc đến trong nhiều bài nghiên cứu khác như theo dõi và điều trị bệnh nhân thông qua các công nghệ để phát triển phương thức chăm sóc tại nhà tại Việt Nam trong thời gian tới.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.