Tin tức y tế

Chiếu tia Plasma lạnh: Phương pháp hỗ trợ nhanh lành vết thương sau sinh cho mẹ và bé

24/04/2023

Chiếu tia Plasma lạnh giúp vết thương ngoài da, đặc biệt là các vết thương sau sinh (sinh thường, sinh mổ, mổ hở,…) đẩy nhanh quá trình phục hồi: giảm viêm, giảm đau, ít để lại sẹo, thời gian tiến hành nhanh chóng (dưới 3 phút). Mời các mẹ cùng BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này.

Chiếu tia Plasma lạnh có tác dụng gì?

“Chiếu tia Plasma có tác dụng gì”, “Tia Plasma có thật sự tốt”, “Tia Plasma có đau không?” là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Tia plasma lạnh gồm nhiều thành phần hoạt chất chứa: oxi, nitơ, ion, electron, UV-A,… có tác dụng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn, vi rút và nấm mà không thương tổn đến các cấu trúc mô xung quanh. 

Bên cạnh đó, tia Plasma lạnh còn có tác dụng kích thích sản xuất ra NO, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới. Nhờ đó, các vết thương được điều trị bằng Plasma lạnh nhanh hồi phục, biểu bì mọc tốt, hạn chế nhiễm trùng,…

Công nghệ Plasma lạnh tác động lên cơ thể nhưng không có tính đâm xuyên, chỉ giới hạn trên vài micro mét bề mặt nên không gây tổn hại tế bào

Tia Plasma phát ra có màu tím. Ở cự ly chiếu 0,5cm, tia Plasma lạnh có tác dụng diệt khuẩn. Ở cự ly chiếu 1cm, tia Plasma lạnh có tác dụng liền thương. 

Với tia Plasma lạnh: Mẹ mau phục hồi, trẻ nhanh rụng rốn

Vậy chiếu tia Plasma sau sinh có tốt không?

Hiện nay, công nghệ Plasma lạnh là lựa chọn an toàn, hiệu quả giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật, tổn thương phần mềm cho người bệnh với các ưu điểm:

 • Diệt khuẩn, khử trùng bề mặt vết thương.
 • Kích thích sự phát triển của tế bào da, đẩy nhanh tốc độ lành của vết thương.
 • Hạn chế khả năng để lại sẹo.
 • Giảm đau, giảm sưng, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật. 
 • Không ảnh hưởng đến các lớp da sâu, mô cận kề.
 • Không tác dụng phụ, không gây kích ứng.

Đặc biệt, trong sản phụ khoa, tia Plasma lạnh điều trị hiệu quả với vết mổ thành bụng sau sinh mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú, vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hoặc tình trạng cương tắc sữa, chích nặn áp xe vú,…

Công nghệ Plasma lạnh được sử dụng trong những trường hợp nào?

Công nghệ Plasma lạnh được chỉ định trong các trường hợp:

 • Vết thương thành bụng sau mổ.
 • Vết khâu tầng sinh môn.
 • Vết thương phù nề.
 • Vết thương nhiễm trùng.
 • Tổn thương sau chích rạch áp xe.
 • Chăm sóc và làm rốn cho bé.

Không sử dụng công nghệ Plasma lạnh trong các trường hợp:

 • Người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy rung tim. 
 • Người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường (đang có dấu hiệu suy hô hấp, trụy tim mạch, sốc,…).
 • Vết thương vùng mắt.

Sau sinh không sợ “đường rạch” lâu lành nhờ có chiếu tia Plasma vào vết mổ 

Không còn tình trạng sưng nề, ướt đỏ những ngày sau sinh (sinh thường hoặc sinh mổ), chiếu tia Plasma vào vết mổ giúp vết thương phẳng, mép liền đẹp, nhanh hơn hẳn các vết thương được chăm sóc theo phương pháp thông thường. Các vết thương (sinh thường, sinh mổ) được chiếu tia Plasma: ít bị đau, không thâm tím, không lồi.

Chiếu tia Plasma: Vết mổ mau lành, sau sinh khỏe mạnh

Chiếu tia Plasma vào vết mổ đẻ

Đối với sản phụ sinh mổ (mổ đẻ), có thể bắt đầu chiếu tia Plasma vào ngày thứ 2 sau sinh. Sản phụ được điều trị bằng công nghệ Plasma lạnh hoàn toàn có thể đi lại, chăm sóc con bình thường sau 1-2 ngày chiếu tia. 

Chiếu tia Plasma vào vết khâu tầng sinh môn

Đối với sản phụ sinh thường, có thể bắt đầu chiếu tia Plasma vào vết khâu tầng sinh môn từ ngày thứ 2 sau sinh.

Lợi ích sản phụ nhận được khi sử dụng máy chiếu tia Plasma

 • Không đau, không biến chứng, không tác dụng phụ.. 
 • Không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ 
 • Nhanh chóng (chiếu tia trong 2- 3 phút).
 • Nhanh lành vết thương, hạn chế sẹo xấu. 

Chiếu Plasma cuống rốn cho trẻ sơ sinh 

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh luôn là mối lo của nhiều bậc cha mẹ do thời gian khô và rụng cuống rốn kéo dài (10-14 ngày). Quá trình vệ sinh, chăm sóc cuống rốn cho trẻ mặc dù đã được bố mẹ chú trọng, chăm sóc kĩ càng nhưng những rủi ro về nhiễm trùng trong quá trình chăm sóc rốn vẫn có thể xảy ra bất cứ khi nào. Chiếu Plasma cuống rốn cho trẻ sơ sinh giúp quá trình này được rút ngắn lại. Cuống rốn khô, rụng và lành nhanh hơn, đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ cũng giảm. 

Tia Plasma lạnh không ảnh hưởng đến các mô tế bào, không gây kích ứng nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phương pháp này cho con trong điều trị. 

Chiếu Plasma cuống rốn: chống viêm – giảm nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Nên chiếu tia Plasma mấy lần sau sinh?

Nên chiếu tia Plasma mấy lần sau sinh để đạt hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của nhiều sản phụ. Tại Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, thời gian và số lần chiếu tia được chúng tôi thiết lập tối ưu giúp sản phụ đạt được hiểu quả lành vết thương tốt nhất như sau: 

 • Thời gian mỗi lần chiếu: 2 – 3 phút.
 • Áp dụng chiếu tia sau 24 giờ với phẫu thuật lấy thai hoặc sinh thường.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần chiếu tia Plasma là 12 giờ. Trong một ngày có thể chiếu tia 2 lần để tăng hiệu quả điều trị.

Chi phí chiếu tia Plasma tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng?

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị, chẩn đoán cho người bệnh, tia Plasma lạnh đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai và áp dụng trong điều trị đa dạng các chuyên khoa với quy trình theo dõi, kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ. 

Chi phí chiếu tia Plasma lạnh ở mỗi sản phụ là khác nhau, tùy thuộc vào số lần chiếu. Để được tư vấn chi tiết về phương pháp, chi phí dịch vụ chiếu tia Plasma, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline Tư vấn Sản Phụ Khoa: 02363 991 451 – 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Bấm vàoĐặt lịch hẹn để đặt hẹn khám.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.