Tin tức y tế

CẤP CỨU TRƯỜNG HỢP NGUY KỊCH MẤT 2,2 LÍT MÁU DO THAI NGOÀI TỬ CUNG VỠ

17/03/2023

Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân bị sốc mất máu do thai ngoài tử cung vỡ, mất 2,2 lít máu.

Sáng cùng ngày nhập viện, chị Đ. T. C. V (31 tuổi, địa chỉ tại TP. Cần Thơ) cảm thấy đau bụng nhiều, sốt, nôn ói nhiều, ra nhiều máu âm đạo, choáng ngất, da niêm mạc nhợt nhạt, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Gia đình lập tức đưa chị V nhập cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Qua khai thác tiền sử, chị V có uống thuốc ngừa thai kéo dài, người bệnh chậm kinh khoảng 2 tuần nay kèm đau bụng lâm râm.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cấp cứu chẩn đoán kết hợp hồi sức tích cực. Kết quả siêu âm cho thấy khối thai ngoài tử cung tương đương thai 5 tuần, nhiều dịch tự do ổ bụng. Ekip bác sĩ sau khi hội chẩn chuyên khoa khoa sản phụ kết luận: Sốc mất máu do thai ngoài tử cung vỡ. Ekip bác sĩ đã tích cực cấp cứu, phẫu thuật cho người bệnh dưới sự phối hợp của các chuyên khoa cấp cứu – sản phụ – gây mê hồi sức – huyết học truyền máu.

Quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ đã tiến hành hút 2.200 ml máu ổ bụng, kẹp cắt khối thai ngoài tử cung vỡ đang chảy máu tại vị trí loa vòi tử cung bên phải kết hợp hồi sức tích cực và truyền máu hoàn hồi lại cho người bệnh qua hệ thống Cell saver. Đây là hệ thống máy lọc máu tự động hiện đại đang áp dụng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long nhằm mục đích lấy lại máu bị mất của người bệnh và truyền lại cho họ, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, đặc biệt trong những trường hợp mổ cấp cứu không kịp chuẩn bị sẵn máu. Ca phẫu thuật sau đó thành công cứu người bệnh thoát cửa tử do sốc mất máu. Qua 3 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định, hiện đã được xuất viện và tái khám ngoại trú theo lịch hẹn của bác sĩ.

BS.CKII. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Trưởng Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Thai ngoài tử cung là tình trạng có thai nhưng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Đây là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Khi khối thai vỡ ra sẽ gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh dễ dẫn đến hôn mê, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể và tử vong.

BS Kiều Anh cũng khuyến cáo thêm: Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên quan tâm chu kỳ kinh nguyệt. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần thử que, nếu kết quả dương tính cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản kịp thời. Với những phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung cần theo dõi sát chu kỳ kinh và những dấu hiệu bất thường của cơ thể như đau lâm râm phần bụng dưới, chậm kinh, mệt mỏi.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.