Tin tức y tế

Cấp cứu thành công cậu bé 10 tuổi nhập viện vì viêm ruột thừa

08/05/2023
Cấp cứu thành công ca mắc viêm ruột thừa ở trẻ

Viêm ruột thừa có thể gặp ở mọi độ tuổi, kể cả trẻ em. Một số triệu chứng phổ biến thường gặp ở trẻ khi bị viêm ruột thừa bao gồm: đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn di chuyển xuống hố chậu phải, buồn nôn, sốt, mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể không đầy đủ hoặc xuất hiện ở nhiều bệnh khác ở trẻ, do đó, viêm ruột thừa ở trẻ em đôi khi bị bỏ sót trong quá trình chẩn đoán, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Mới đây, trường hợp bé S.M. (học sinh lớp 3 một trường tiểu học tại Bình Dương) khi đang học ở lớp thì có dấu hiệu đau quanh rốn, được biết bé đã có cơn đau tương tự một ngày trước đó, được các nhân viên y tế của nhà trường khám và nghi ngờ viêm ruột thừa nên chuyển ngay đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Tại Bệnh viện, thông qua các cận lâm sàng cần thiết, đặc biệt là siêu âm ổ bụng, kết hợp với khám lâm sàng, các bác sĩ của Bệnh viện chẩn đoán em M. bị viêm ruột thừa cấp và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa. 

Bác sĩ Nguyễn Công Uẫn, khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho em M. cho biết: “Em M. đã có triệu chứng đau bụng được hơn 1 ngày, uống thuốc (không rõ loại) nhưng không thuyên giảm. May mắn các nhân viên y tế của nhà trường đã kịp thời nhận định và phối hợp với gia đình, đưa em đến Bệnh viện cấp cứu. Nếu không kịp thời đến Bệnh viện điều trị, ruột thừa có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng”. 

Với kinh nghiệm và sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị hiện đại, sau hơn 30 phút, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi và thành công. Đến nay, sức khỏe em M. đã phục hồi tốt và được ra viện chỉ sau 02 ngày. 

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trong điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em là phương pháp ít xâm lấn, giúp rút ngắn thời gian hồi phục và nguy cơ biến chứng

Thông qua trường hợp này, Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ những cơn đau bụng ở trẻ nhỏ, không loại trừ khả năng trẻ bị viêm ruột thừa hoặc những bệnh nguy hiểm hơn. Trong những tình huống như vậy, cần theo dõi sát sao các biểu hiện của trẻ, trường hợp nặng hơn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

  • Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức 
  • 241 Quốc lộ 1K, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh 
  • Tổng đài CSKH 1900 0119

Phục vụ cộng đồng 24/24 kể cả ngày lễ và Chủ nhật

  • Trạm vệ tinh cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức
  • Số Hotline Cấp cứu 0903062115 / 02873 061061
  • Miễn phí đón người bệnh tại nhà đến cấp cứu tại Bệnh viện trong vòng bán kính 10 km đầu tiên (tính từ Bệnh viện)

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.