Tin tức y tế

Cấp Cứu Hồi Sức Thành Công Trẻ Sinh Non Rớt Trong Bồn Cầu

29/08/2022

Vợ chồng điều dưỡng Lê Thị Nhung và kỹ thuật viên Lê Xuân Sơn, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa kịp thời cấp cứu, hồi sức thành công cho 1 bé gái sơ sinh sinh non (35 tuần, nặng 2,6kg) bị rớt trong bồn cầu nhà người dân.

Ảnh minh họa: Vợ chồng sản phụ T chăm sóc bé tại Bệnh viện.

Điều dưỡng Lê Thị Nhung cho biết, chiều 25-8, vợ chồng chị đến nhà chị gái của sản phụ M.T. tại KP.2, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa chơi thì nghe người nhà chị này thông báo chị T. (sống gần nhà chị gái) đã sinh rớt con trong nhà vệ sinh. Ngay lập tức, vợ chồng chị Nhung chạy đến nhà chị T. để hỗ trợ.

Lúc này em bé đã được đưa lên nằm trên bụng mẹ, tím tái khắp người, khăn ủ bị ướt, chưa khóc. Trong khi chị Nhung lau khô, ủ ấm cho em bé thì anh Sơn gọi điện cho bác sĩ sản khoa trong bệnh viện nhờ hướng dẫn cấp cứu cho em bé.

Mặc dù đang ở nhà người dân, không có máy móc, trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để cấp cứu, hồi sức trẻ nhưng vợ chồng anh Sơn đã khẩn trương tìm cách để cắt rốn cho em bé, cho em bé nằm nghiêng để đờm nhớt trong miệng em bé chảy ra ngoài, kích thích cho em bé khóc, hồi sức cho em bé. Khoảng 30 giây sau, bé gái có phản xạ lực cơ, khóc và cơ thể hồng dần.

Đến nay, sản phụ T. đã ổn định sức khỏe, riêng em bé do sinh thiếu tháng nên đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa Nhi sơ sinh và theo dõi phòng ngừa nhiễm trùng hô hấp.

Ảnh minh họa: Vợ chồng điều dưỡng Lê Thị Nhung

BSCKI Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa Sản phụ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, trường hợp sản phụ chuyển dạ mà không biết dẫn đến sinh rớt rất nguy hiểm vì trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao do môi trường không được vô khuẩn, có thể bị ngạt hoặc bị lạnh sau sinh. Người mẹ có thể gặp nguy hiểm do chảy máu sau sinh, nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.