Tin tức y tế

CẢNH BÁO: Nguy cơ nhồi máu cơ tim ở giới trẻ tăng do thói quen

17/03/2023

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao, dù bệnh nhân chỉ mới….22 tuổi.

Trước nhập viện 6 giờ, anh T.Đ.T.K (22 tuổi, địa chỉ tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang ) đột ngột cảm thấy nặng ngực, khó thở và vã mồ hôi. Cứ ngỡ là do áp lực công việc nên đầu óc căng thẳng, anh K nằm nghỉ ngơi, nhưng sau vài giờ tình trạng đau ngực vẫn không thuyên giảm, gia đình quyết định đưa anh K đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám và điều trị.

Qua thăm khám và cận lâm sàng, kết quả điện tâm đồ và các xét nghiệm tầm soát tim mạch đều chỉ dấu rằng đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, dù người bệnh có tuổi đời còn rất trẻ và không có bệnh lí nền.

Ngay lập tức, người bệnh được đưa đi chụp mạch vành cấp cứu, kết quả ghi nhận tắc cấp động mạch vành phải, được đặt 01 giá đỡ (stent) để tái thông vị trí bị tắc và sử dụng thuốc trợ tim để hỗ trợ. Sau can thiệp 24 giờ, hiện sức khoẻ người bệnh đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ với các bác sĩ, Anh K cho biết bản thân làm nghề tiếp thị bia nên thường xuyên uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá, đồng thời do tính chất công việc nên anh K cũng thức khuya và rất ít khi tập thể dục. Đó là những yếu tố nguy cơ của các bệnh lí tim mạch, mà nguy hiểm nhất chính là bệnh nhồi máu cơ tim.

BS.Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Cùng với sự phát triển của xã hội, thì mô hình bệnh tật đã thay đổi, bệnh lí về tim mạch ngày càng trẻ hoá, thực tế đã cho thấy rằng, biến cố tim mạch có thể xảy ra ở những người tuổi đời còn rất trẻ. Trong đó nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời, đồng thời bệnh nhồi máu cơ tim cũng là một gánh nặng lớn về chi phí điều trị của gia đình và xã hội.

Bác sĩ Nghĩa cũng khuyến cáo người dân phòng ngừa bệnh lý tim mạch bằng cách tăng cường tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các chất kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá…Đồng thời nên đi khám sức khoẻ định kì, để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lí tim mạch, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.