Tin tức y tế

Cẩn Trọng Với Sự Tấn Công Của Vi Khuẩn Đa Kháng

28/12/2022

Tình trạng nhiễm khuẩn đa kháng càng nghiêm trọng đồng nghĩa với gánh nặng về chi phí điều trị càng lớn, đôi khi bệnh nhân không còn cơ hội điều trị vì kháng mọi kháng sinh.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều con đường để một loại vi khuẩn tồn tại và trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, chúng tạo enzyme phân hủy hoặc làm biến đổi cấu trúc phân tử thuốc dẫn tới bất hoạt hoạt động của kháng sinh.

Vi khuẩn liên tục biến đổi, trở thành những siêu vi khuẩn độc hại với những phiên bản mới, kháng đa thuốc (từ 2 loại kháng sinh trở lên) và độ nguy hiểm ngày càng cao.

Siêu vi khuẩn vô hiệu hóa kháng sinh bằng nhiều cách

Ở Việt Nam, tỷ lệ kháng thuốc của nhóm vi khuẩn gram âm như E.coli (vi khuẩn đường ruột) đã lên tới 30-40%, kháng luôn cả kháng sinh mạnh nhất là colistin. Tỷ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%, vi khuẩn A.baumannii có tỷ lệ kháng với hầu hết loại kháng sinh ở mức trên 90%…

Bên cạnh nguyên nhân vi khuẩn biến đổi và tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới còn cho thấy, việc Trái Đất nóng dần lên cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm.

Ở những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng, việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém khi phải liên tục thay đổi nhiều loại kháng sinh với nhiều tác dụng phụ hơn, thậm chí đôi khi phải “bó tay” vì không còn thuốc để điều trị.

Ước tính 10 triệu người sẽ qua đời vì siêu vi khuẩn mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới dự tính, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có một người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt bị nhiễm khuẩn cũng có thể gây tử vong.

Tại hội nghị khoa học kỹ thuật Hoàn Mỹ “Đổi mới y khoa trong thế giới thay đổi” do Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tổ chức, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Giám đốc chuyên môn y khoa tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ, thông tin việc lan truyền vi khuẩn đa kháng diễn ra cả trong bệnh viện lẫn cộng đồng. Nhiễm khuẩn đa kháng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, lên đến 40-50%.

Nhiễm khuẩn đa kháng có tác hại thậm chí còn cao hơn cả Covid-19, nhưng diễn tiến “thầm lặng” nên việc kiểm soát những nhiễm khuẩn đa kháng này còn chưa được quan tâm.

Hành động ngay để tương lai còn thuốc chữa

Các chuyên gia tham dự hội nghị khoa học kỹ thuật Hoàn Mỹ năm 2022 cho rằng đã đến lúc cần hành động quyết liệt để thay đổi tình trạng trên.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, đã đến lúc cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn đa kháng, vì như lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới “nếu không hành động hôm nay thì ngày mai, nhân loại sẽ không còn thuốc chữa”.

Vì thế, ngay tại cộng đồng hoặc bệnh viện, cần thực hiện các chương trình quản lý kháng sinh hiệu quả bằng nhiều biện pháp tổng hợp. Người dân cần tránh thói quen sử dụng kháng sinh ngay khi có sốt mà chưa rõ do nguyên nhân gì.

Tại bệnh viện, cần đánh giá đầy đủ về việc đề kháng của các chủng vi khuẩn, xem xét cách ly với bệnh nhân nhiễm đa kháng, tăng cường vệ sinh tay, giám sát môi trường, thiết bị, sử dụng sinh học phân tử xác định khả năng lây truyền… cũng như chú trọng sử dụng kháng sinh hợp lý.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ luôn kiểm soát và đề cao việc sử dụng kháng sinh an toàn cho người bệnh thông qua các hoạt động như hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, giám sát việc kê toa sử dụng kháng sinh; huấn luyện, đào tạo truyền thông về kháng sinh, đề kháng kháng sinh và giải pháp khắc phục; nâng cao năng lực xét nghiệm vi sinh; đảm bảo các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn… Hiện tập đoàn cũng ra mắt sách phiên bản cập nhật hướng dẫn sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật. Đây là một bước đi đúng đắn và vững chắc trên hành trình Hoàn Mỹ trở thành hình mẫu lâm sàng trong ngành y tế Việt Nam.

 

*Thông tin thêm

“Đổi mới y khoa trong thế giới thay đổi” được lựa chọn là chủ đề chính của hội nghị khoa học kỹ thuật Hoàn Mỹ năm nay.

Phát biểu khai mạc, ông Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ chia sẻ: “Sau ba năm đại dịch Covid-19 diễn ra khắp toàn cầu, ngành y tế đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Điều đó buộc chúng ta phải tìm ra các phương thức mới để thích ứng và liên tục cập nhật các tiến bộ y khoa, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị một cách toàn diện”.

Hội nghị phối hợp tổ chức cùng Ireland Enterprise, đã thu hút gần 500 chuyên gia y tế, các nhà khoa học, đại diện cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế, các nhà quản trị trong và ngoài nước tham dự với 20 bài báo cáo chuyên đề và 60 bài nghiên cứu khoa học.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.