Tin tức y tế

“Bra thông minh” giúp phát hiện ung thư vú?

03/01/2008

Các chuyên gia đang nghiên cứu cho ra đời loại áo bra “thông minh” này cho biết áo có khả năng phát hiện ra một chấm nhỏ ung thư trước khi nó phát triển thành một khối u cũng như di căn.

GS Elias Siores, người phát minh ra loại áo này ở TT Nghiên cứu và Đổi mới của ĐH Bolton còn cho biết loại áo lót này cũng có thể tiên lượng được phương pháp điều trị nào là hiệu quả khi người sử dụng mang nó. “Nó có thể phát ra cảnh báo bằng âm thanh hay hình ảnh hoặc là cả 2. Nếu cảnh báo liên tục được phát ra thì đó là lúc bạn cần tới gặp chuyên gia”, GS Siores cho biết.

Áo bra thông minh này sử dụng một hệ thống ăng ten phát ra sóng cực ngắn mà được dệt lẫn vào cùng sợi vải. Ăng ten này rất nhạy với nhiệt độ, một trong những dấu hiệu liên quan với tế bào ung thư vú. Chất cao phân tử trong sợi vải sẽ truyền tín hiệu đến một “con chíp” nhỏ để phân tích và phần mềm trong “con chíp” này sẽ quyết định có đưa ra các cảnh báo hay không. GS Siores cho biết áo ngực này có thể được xem là một công cụ hỗ trợ quá trình chẩn đoán của BS hiệu quả.

Được biết, loại áo ngực này sẽ được sản xuất đại trà trong vòng 2 năm tới.

PHƯƠNG MINH
Theo Agencies

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.