Tin tức y tế

“Bom hóa liệu” thông minh nâng hiệu quả điều trị

27/05/2010

Biện pháp mới này có hy vọng giải quyết được khuyết điểm “không phân biệt địch ta” của phương pháp hóa trị liệu, qua đó tấn công có mục đích vào tế bào khối u nhằm đạt hiệu quả hóa liệu cao hơn. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Rotterdam, Hà Lan cho biết, họ đã chế tạo “bom hóa liệu” bằng cách bao bọc thuốc hóa liệu vào trong hạt chất béo nhỏ và đưa quả “bom” này vào trong hệ tuần hoàn máu của bệnh nhân. Sau đó, các nhà khoa học thông qua biện pháp nhiệt trị liệu để tăng nhiệt “bom hóa liệu” và làm cho nó phát nổ chính xác đúng vị trí các khối u, qua đó làm cho thuốc hóa trị liệu có thể tập trung phát huy hiệu quả tại vị trí khối u.

Nhà khoa học Tim Hagen thuộc Trung tâm y tế Rotterdam cho biết, “bom hóa liệu” không gây tổn hại sức khỏe khi ở trong hệ tuần hoàn máu, hơn nữa khi được tăng nhiệt nó có thể “định điểm” phát nổ để giải phóng hóa liệu, qua đó đạt hiệu quả điều trị cao hơn. Hóa liệu truyền thống là phương pháp điều trị “không phân biệt tốt xấu,” bởi vì phương pháp này không thể phân biệt được tế bào lành mạnh và tế bào ung thư. Trong khi đó, phương pháp mới lại có thể khắc phục được nhược điểm này. Theo các nhà khoa học, do chỉ có số lượng ít thuốc hóa liệu xâm nhập vào các vị trí khác của cơ thể, vì thế giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ, và giúp cải thiện các tổn hại cho người bệnh như rụng tóc

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.