Tin tức y tế

BỊ ĐAU TỨC NGỰC NHIỀU GIỜ, CỤ BÀ 78 TUỔI ĐƯỢC PHÁT HIỆN THỦNG DẠ DÀY DO XƯƠNG CÁ ĐÂM

16/03/2023

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa phẫu thuật thành công cho cụ bà 78 tuổi bị thủng dạ dày do xương cá đâm.

Bà T.T.S (78 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long) đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vào lúc trong tình trạng đau tức ngực liên tục nhiều giờ, kèm theo đau trên rốn nhiều (đau vùng thượng vị). Thông tin từ gia đình, cụ bà không nhớ đã nuốt mẫu xương cá trên khi nào vì cụ bà không hề có cảm giác hóc xương.

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng: kết quả MSCT bụng phát hiện dị vật trong lòng dạ dày dài khoảng 23 mm, đâm xuyên thành trước môn vị, thâm nhiễm quanh môn vị. Cụ bà được chẩn đoán dị vật đường tiêu hoá, nghi xương cá.

Quá trình phẫu thuật nội soi ghi nhận: Ổ bụng có dị vật xương cá đâm thủng dạ dày, ekip bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lấy xương cá, khâu lỗ thủng dạ dày. Sau phẫu thuật, hiện tại, tình trạng cụ bà dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và đang được điều trị tại Đơn vị Tiêu Hóa, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS. Nguyễn Hữu Kỳ Phương , Phó Trưởng Khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đồng thời là phẫu thuật viên chính cho biết: Dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa. Tình trạng cụ bà này hết sức nguy hiểm vì đã hình thành mủ và viêm phúc mạc, nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời, có thể gây tổn thương nặng, gây thủng nhiều vị trí, cơ quan mà vật sắc nhọn đi qua. Thậm chí, có thể biến chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa biểu hiện sốt, đau bụng, ứ đọng thức ăn, nôn và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Do đó, người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường ngay cả khi chỉ là một cơn đau bụng nhẹ nhưng kéo dài cần đi thăm khám sớm. Gia đình có người lớn tuổi, đặc biệt người già lúc nhớ lúc quên hoặc bị mất răng cần chú ý đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống. Khi đã bị mắc dị vật cần phải đến bệnh viện có nội soi để giúp điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.