Thông cáo báo chí

BỆNH VIỆN HOÀN MỸ SÀI GÒN VÀ ANNALISE.AI KÝ KẾT HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

19/04/2023

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 4 năm 2023, biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai một trong những công ty công nghệ AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh lớn trên thế giới có trụ sở tại Australia. Sau khi ký kết, hai bên sẽ hợp tác trong “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh” nhằm hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Buổi lễ có sự tham dự của Thượng nghị sĩ Don Farrell – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia, ngài Andrew Goledznowski – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, ông Xavier Simonet – Giám đốc điều hành toàn cầu, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), cùng các đại diện khác của chính phủ Australia . Đại diện hai đơn vị ký kết bao gồm đại diện Ban Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em – Giám Đốc bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Ông Dimitry Tran – Tổng giám đốc Annalise.ai. Diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, MOU đánh dấu một chương mới về trao đổi công nghệ và hợp tác sáng tạo giữa hai bên.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai ký kết hợp tác với sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Don Farrell – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia, các đại diện khác của chính phủ Australia và đại diện 2 đơn vị ký kết.

Ngày nay, AI (trí thông minh nhân tạo) đã phát triển mạnh mẽ và có ứng dụng sâu rộng trong mọi lĩnh vực. Trong ngành y tế, Chẩn Đoán Hình Ảnh (CĐHA) là lĩnh vực có nhiều điều kiện thuận lợi để ứng dụng AI. Các chẩn đoán của bác sĩ được thiết lập dựa trên việc thu thập, đối chiếu, đo đạc các dữ liệu hình ảnh học của giải phẫu cơ thể và AI có ưu thế mạnh mẽ đem lại độ chính xác cao hơn việc thực hiện thủ công trong các công tác này. Do đó ứng dụng AI vào CĐHA có triển vọng tốt giúp bác sĩ có dữ kiện tốt nhất trong việc ra quyết định chẩn đoán và điều trị. Nhiều nghiên cứu quốc tế đã cho thấy AI có thể dễ dàng hỗ trợ cho chẩn đoán hình ảnh thông qua sự thu thập, huấn luyện và chuẩn hóa dữ liệu từ việc “học hỏi” các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán hình ảnh.

Thượng nghị sĩ Don Farrell – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia phát biểu tại buổi lễ ký kết

Với mục tiêu chung là nâng cao chất lượng Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai đã thống nhất hợp tác nghiên cứu và ứng dụng AI trong Chẩn đoán hình ảnh dựa trên những ưu điểm sau:

      Annalise.ai đã nghiên cứu và triển khai công nghệ AI trên hàng trăm bệnh viện và phòng khám hàng đầu tại Australia, Vương quốc Anh, Mỹ và Châu Á. Việc triển khai đã cho thấy sự cải thiện về độ chính xác trong chẩn đoán đối với các nhóm người bệnh ở mọi quốc gia. Trong khi đó, sự đa dạng về mặt bệnh tại Hoàn Mỹ Sài Gòn cho phép bệnh viện tiếp cận AI một cách thuận lợi, giúp tối ưu hóa nguồn lực và đội ngũ bác sĩ được nâng cao năng lực chẩn đoán thông qua sự hỗ trợ của AI, chính là phần cốt lõi trong chiến lược tự động hóa và thông minh hóa tại bệnh viện.

Thông qua thuật toán học sâu (deep learning), máy học (machine learning) – chương trình huấn luyện trí thông minh nhân tạo (AI) được chuẩn hóa với đa dạng phong phú kiến thức và kinh nghiệm từ các bác sĩ chuyên gia hàng đầu sẽ giúp các bác sĩ đưa ra những dữ liệu chuẩn hóa và chuẩn xác:

Phát hiện những chi tiết nhỏ, hình ảnh mơ hồ khó xác định dễ dàng bị bỏ qua bởi mắt thường hoặc trong các thời điểm mất tập trung, căng thẳng, mệt mỏi.

Cung cấp dữ liệu do máy đo chính xác và toàn diện hơn so với các phương pháp thủ công. Đưa ra gợi ý về các bệnh, chấn thương, dấu hiệu và hình ảnh hiếm gặp mà bác sĩ có thể chưa từng gặp trước đây.

AI cung cấp cho bác sĩ cơ sở dữ liệu chính xác, hạn chế những sai sót trong các trường hợp mơ hồ, khó xác định và có gợi ý bổ sung nhằm mời hội chẩn chuyên sâu, rút ngắn thời gian thu thập, đo đạc dữ liệu & chẩn đoán. Đặc biệt tập trung thời gian vào xử lý các tổn thương phức tạp, sàng lọc các ca bệnh khó, nâng cao chất lượng & giảm thời gian chờ đợi trong chẩn đoán và điều trị.

“Là cơ quan chính phủ kết nối các doanh nghiệp Australia với thế giới, ngày hôm nay chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến sự hợp tác giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia”, bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia, Austrade chia sẻ. “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng hai đối tác sẽ tận dụng thế mạnh công nghệ và chuyên môn của nhau để mang lại cho nhiều người dân Việt Nam cơ hội tiếp cận với công nghệ đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tại Austrade, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Australia phát huy tối đa tiềm năng và mở ra các cơ hội phát triển.”Bác sĩ Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, cho biết: “Tôi rất vui khi Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử này với công ty hàng đầu thế giới về AI và Chẩn đoán hình ảnh. Máy học và dữ liệu lớn là chìa khóa để đạt được kết quả lâm sàng tốt nhất. Những công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ của chúng tôi đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn và cung cấp cho họ cơ sở thông tin chi tiết được xây dựng dựa trên dữ liệu người bệnh từ khắp nơi trên thế giới. Sự hợp tác này thể hiện sứ mệnh của chúng tôi là trở thành đơn vị tiên phong sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tư nhân tại Việt Nam, mang đến cho các bác sĩ của chúng tôi những công cụ để chăm sóc người bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế.”

Bác sĩ Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

“Từ nhiều năm nay, Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn không ngừng đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng hình ảnh rõ nét, tích hợp các phần mềm tiện ích hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác trong mọi tình huống lâm sàng. Việc nghiên cứu và ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh là một trong những chiến lược nhằm gia tăng hiệu quả chẩn đoán và tối ưu hóa nguồn lực nhân viên y tế tại bệnh viện. Một lợi ích nữa do AI mang lại đó là chuẩn hóa và nâng cao kiến thức cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, X-quang can thiệp từ việc học hỏi và tham chiếu kiến thức của phần mềm, đặt nền tảng cho việc mở rộng các kĩ thuật chẩn đoán và cuối cùng là tiến tới xây dựng trung tâm chẩn đoán hình ảnh xuất sắc.” Ths. Bs. Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ tại buổi lễ ký kết.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Ngoài các hoạt động nghiên cứu, Annalise.ai còn hướng tới việc triển khai các giải pháp Phần mềm dưới dạng thiết bị y tế (SaMD) dành cho doanh nghiệp thông qua hai công cụ AI hỗ trợ lâm sàng trong chụp X-quang ngực và CT não. Các giải pháp của Annalise.ai sẽ cho phép các bác sĩ lâm sàng xác định chính xác hơn những bất thường mà bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể bỏ lỡ, nhằm tạo điều kiện phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn, rút ngắn thời gian đưa ra quyết định lâm sàng, giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, hạ thấp chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.     

Ông Dimitry Tran, Đồng sáng lập công ty Harrison.ai kiêm Tổng giám đốc Annalise.ai, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi Annalise.ai và Hoàn Mỹ Sài Gòn đạt được quan hệ hợp tác này. Khi hai anh em tôi đặt chân đến Australia, chúng tôi đã biết rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ có cơ hội đem thời gian và nguồn lực của mình đầu tư trở lại quê hương Việt Nam. Việc mang các công cụ hỗ trợ lâm sàng dựa trên AI tới các bệnh viện như Hoàn Mỹ Sài Gòn là một phần sứ mệnh của Annalise.ai, đó là làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận và công bằng hơn cho hàng triệu người bệnh. Tôi hy vọng rằng các công cụ của chúng tôi có thể được dùng như những công cụ kiểm tra “chính tả” cho các hình ảnh y tế, giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc cải thiện việc chẩn đoán cũng như chăm sóc người bệnh trong nhiều năm tới.”

Ông Dimitry Tran – Giám đốc Annalise.ai phát biểu tại buổi lễ ký kết

 Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, thẩm định và kiểm định các giá trị lâm sàng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và hiệu quả của các công cụ Annalise.ai trong việc mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Sự thành công của sự hợp tác này sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh nói riêng và ngành Y tế nói chung. Hy vọng với sự triển khai nghiên cứu và ứng dụng tại Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ cùng góp phần cho sự chuyển mình chung trong ngành, hướng đến mục tiêu ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị.

Thượng nghị sĩ Don Farrell – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia cùng các đại diện của chính phủ Australia chụp hình lưu niệm cùng BV Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn với giá trị cốt lõi “Người bệnh là trung tâm và không ngừng sáng tạo”, bệnh viện luôn tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào công tác khám chữa bệnh với những dự án được đầu tư nghiên cứu và triển khai hiệu quả, mang đến trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng và sự hài lòng người bệnh, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành bệnh viện thông minh, bắt kịp các nước tiên tiến nhờ ứng dụng AI, đặc biệt là có thể ứng dụng trong các chương trình sàng lọc, tầm soát diện rộng, giúp người dân được tiếp cận công nghệ chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới.   

…………………………………………………………………………………………..

Liên hệ truyền thông Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn:     

Nguyễn Thị Mộng Thơ – Truyền thông, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Email: [email protected]     Phone: 0396 041 637

Lê Hoàng Thảo Ngọc – Truyền thông, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Email: [email protected]     Phone: 0916 807 869