Thông cáo báo chí

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ứng dụng MRI 3.0 Tesla và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị

26/04/2024

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 4 năm 2024: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, vừa đầu tư công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) tối tân 3.0 Tesla SIGNA™Hero của GE HealthCare (Hoa Kỳ), đánh dấu bước tiến mới trong việc sử dụng hệ thống máy tiên tiến và nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán sớm và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý phức tạp. Hoàn Mỹ Sài Gòn là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam và là cơ sở thứ 2 ở Đông Nam Á lắp đặt hệ thống cộng hưởng từ cao cấp này.

Hệ thống MRI 3.0 Tesla SIGNA™Hero đang được vận hành tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý. Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân khi nhiều bệnh nguy hiểm ngày càng trẻ hóa do lối sống hiện nay.

Chụp cộng hưởng từ hiện được xem là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất. Hệ thống MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero giúp chẩn đoán chính xác với thời gian kiểm tra ngắn nhờ có từ trường cao hơn các máy thế hệ trước. Độ phân giải cao cho hình ảnh chụp sắc nét, cùng chức năng tái tạo hình ảnh 3D giúp dễ dàng phát hiện các tổn thương nhỏ (từ 1-2 mm), các khối u và cấu trúc giải phẫu không thể nhìn thấy bằng các loại máy MRI khác.

Hệ thống MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero có ưu thế trong việc phát hiện và ngăn ngừa biến chứng từ các vết rách vỡ ở phụ nữ đặt túi ngực, các bất thường mạch máu não trong chẩn đoán đột quỵ cấp, tầm soát và chẩn đoán sớm Ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một lựa chọn tối ưu có thể thay thế PET CT giúp tầm soát hiệu quả các nhóm bệnh lý di căn thường gặp như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

ThS.BS. Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, cho biết: “MRI Signa Hero 3 Tesla là minh chứng cho cam kết đầu tư dài hạn của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Hoàn Mỹ đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, cơ sở vật chất và nhân lực, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người bệnh. Bên cạnh cập nhật công nghệ mới, Hoàn Mỹ đang không ngừng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các bệnh viện/ phòng khám hiện hữu, nhằm nâng cao trải nghiệm của người bệnh. Đây cũng là cơ hội để không chỉ đội ngũ y tế tại Hoàn Mỹ mà cả những bác sĩ tại các cơ sở y tế khác trên cả nước̃ có thể đến trải nghiệm và thực hành những công nghệ y tế mới nhất trong khu vực, từ đó, góp phần nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc trên khắp Việt Nam.”

Chia sẻ về ứng dụng máy MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero, BS. Tạ Anh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “SIGNA™ Hero là một phiên bản MRI 3.0 Tesla có độ chênh từ mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay, giúp ghi hình tốc độ nhanh cho hình ảnh chất lượng cao, độ phân giải cực kỳ chi tiết. Máy MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero đặc biệt nổi bật với thuật toán tái tạo hình ảnh dựa trên kỹ thuật học sâu của AI. Trước đây, MRI kinh điển có lợi thế trong chẩn đoán mô mềm, sọ não, cột sống… với công nghệ vượt trội, máy MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero cho phép khảo sát tim phổi, các mạch máu nhỏ, giúp tầm soát các bệnh lý mạch máu, đặc biệt là động mạch cảnh não – nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Ngoài ra, MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero cải thiện đáng kể khả năng khảo sát bụng chậu, tiền liệt tuyến, nhũ, gan mật tụy, toàn thân, giúp tầm soát hiệu quả Ung thư giai đoạn sớm. Hình ảnh trên MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero còn giúp lựa chọn phương pháp và lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh. Công nghệ mới này vô cùng an toàn với cả trẻ em và phụ nữ mang thai”.

Ứng dụng hệ thống MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero tích hợp trí tuệ nhân tạo đem đến lợi ích vượt trội ở 7 lĩnh vực, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và an toàn người bệnh:

  • Thời gian chụp ngắn hơn so với các dòng máy 3.0 Tesla khác từ 30% – 50%. Điều này không chỉ giúp nâng cao công suất phục vụ mà còn hỗ trợ tầm soát nhanh chóng các bệnh cấp cứu gấp, như đột quỵ hoặc các chấn thương do tai nạn, giúp ra quyết định kịp thời điều trị hiệu quả.
  • Hệ thống máy có lợi thế vượt trội trong việc tầm soát phát hiện các bệnh lý ngay cả trước khi có biểu hiện bệnh, nhờ việc tầm soát ra những khối u hoặc dị dạng mạch máu, túi phình mạch máu siêu nhỏ từ 1-2 mm (điều mà các máy MRI khác không làm được). Đồng thời, hệ thống này còn có thể giúp đánh giá thành mạch máu, mức độ hẹp, thành phần gây hẹp, chẩn đoán phân biệt viêm mạch và co mạch có phục hồi mà không cần sử dụng thêm CT & DSA như trước đây. Do đó, đem lại ưu thế tuyệt đối trong việc tầm soát ra quyết định điều trị đột quỵ, tầm soát và phát hiện sớm Đột quỵ thoáng qua, và các Đột quỵ ở người trẻ hoặc các bệnh lý mạch máu.
  • Hệ thống có ưu thế đặc biệt cho phép bác sĩ theo dõi dòng chảy, tốc độ dòng chảy, tốc độ xoáy theo thời gian thực, và cho thấy rõ các bó sợi thần kinh, giúp bác sĩ có thể chọn lựa phương pháp, dụng cụ mổ và can thiệp thích hợp, lập kế hoạch mổ và can thiệp an toàn, giảm thiểu các biến chứng trong các cuộc phẫu thuật, can thiệp lớn. Đồng thời, tính năng này còn giúp tầm soát các bệnh suy giảm chức năng thần kinh sớm.
  • MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero là phương pháp hình ảnh không xâm lấn duy nhất để tầm soát Ung thư tiền liệt tuyến – bệnh có tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 25% ở nam giới từ 55 tuổi, tỷ lệ này tăng lên 50% ở nam giới từ 70 tuổi. Máy có khả năng phát hiện sớm u nhỏ dưới 1 cm mà dòng máy thấp hơn không thể phát hiện được. Đây là tính năng mới áp dụng trên SIGNA™ Hero và là dòng máy 3.0 Tesla duy nhất tại khu vực phía Nam có chức năng này. Đặc biệt, phần mềm trí tuệ nhân tạo học sâu sẽ tự động phân tích và đánh giá Ung thư tiền liệt tuyến theo chuẩn PI-RADS V2.1 (V2.1 là phiên bản mới nhất hiện nay), giúp bác sĩ ra quyết định nhanh chóng và lên kế hoạch điều trị hiệu quả.
  • MRI 3.0 Tesla đặc biệt có ý nghĩa trong tầm soát sức khỏe phụ nữ, bao gồm: phát hiện sớm Ung thư vú ở đối tượng có nguy cơ cao; tầm soát nguy cơ vỡ túi ngực ở phụ nữ đặt túi ngực từ 7 năm trở lên với khả năng tầm soát ra vết rách siêu nhỏ mà máy khác không thể phát hiện, ngăn ngừa tiến triển thành các biến chứng nặng do vỡ túi ngực; đặc biệt an toàn với phụ nữ mang thai và các khách hàng nhạy cảm với bức xạ ion hóa và thuốc cản quang khi cần thực hiện các chỉ định tầm soát sức khỏe và xương.
  • MRI 3.0 Tesla SIGNA™ Hero là một lựa chọn thay thế PET CT (tầm soát các nhóm bệnh lý di căn thường gặp như Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt) với chi phí tiết kiệm, dễ thực hiện, không chờ đợi lâu với giá trị chẩn đoán tương đương.
  • MRI 3.0 Tesla có ưu thế trong việc thực hiện chụp tầm soát toàn thân, với khả năng phát hiện ra vùng nghi ngờ mà không cần định vị và chụp lại khu vực nghi ngờ như trước đây. Công nghệ định vị một chạm, không sử dụng laser giúp kỹ thuật viên tiết kiệm thời gian sắp đặt và định vị người bệnh (dưới 1 phút). Điều này giúp tối ưu chi phí và đem lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Trong hơn 25 xây dựng và phát triển, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn tiên phong trong đầu tư, ứng dụng hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại và không ngừng cập nhật chuyên môn kỹ thuật cao, kết hợp với khoa học quản trị trong vận hành và quản lý, nhằm mang đến dịch vụ y tế thấu cảm, đồng hành với người bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Về Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Hoàn Mỹ là mạng lưới y tế tư nhân lớn nhất Việt Nam với 14 bệnh viện và 6 phòng khám. Với hơn 5.000 chuyên gia tận tâm, Hoàn Mỹ phục vụ hơn năm triệu lượt người bệnh mỗi năm. Hoàn Mỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc đa kênh thông qua các thương hiệu: Hoàn Mỹ, Hạnh Phúc. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cam kết tận tâm chăm sóc người bệnh trên khắp Việt Nam, định hình văn hóa chăm sóc sức khỏe bằng cách nâng cao việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiết lập những tiêu chuẩn mới về xuất sắc lâm sàng và tiên phong trong các phương pháp và dịch vụ đổi mới.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: www.hoanmy.com