Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Bệnh nhi vẹo cổ do co rút cơ ức đòn chũm: Phẫu thuật mang lại cuộc sống mới

15/06/2023

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – Chuyên Khoa Ngoại thần kinh – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhi Đ.P.Q ngụ Tân Uyên, Bình Dương bị vẹo cổ do co rút cơ ức đòn chũm phải.

Ths.Bs Trần Đức Duy Trí thăm khám người bệnh sau phẫu thuật

Bệnh nhi là một bé gái 11 tuổi, co rút cơ ức đòn chũm bẩm sinh dẫn đến vẹo cổ. Dù gia đình đã thăm khám nhiều nơi nhưng không được phát hiện, nên người bệnh không được điều trị kịp thời.

Sau khi được bác sĩ tư vấn về những nguy cơ nếu không điều trị sẽ dẫn đến co ngắn của cơ nhiều hơn gây ra các biến dạng vẹo cột sống cổ, xương mặt và hộp sọ. Sau đó, người nhà đã đồng ý phẫu thuật.

Hình mô tả trước và sau khi điều trị co rút cơ ức đòn chũm phải

Ca phẫu thuật chỉ mất khoảng 30 phút, ThS.BS Duy Trí cùng Ekip mổ đã tiến hành cắt đầu trên và đầu dưới của cơ để giải phóng vùng cơ bị co rút. Ngay sau ca phẫu thuật thành công, biên độ vận động của cổ của bé được cải thiện, bệnh nhi tiếp tục được hướng dẫn tập phục hồi chức năng để đạt hiệu quả tối đa sau mổ và được xuất viện sau mổ 1 ngày.

Ths.Bs Duy Trí cho biết “Xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỷ lệ 0,3 đến 1,9% ở trẻ sơ sinh, đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. Bệnh lý này thường do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh. Sự co rút này dẫn đến hạn chế tầm vận động cột sống cổ. Ở trẻ em bị xơ hóa cơ ức đòn chũm thường có xu hướng nghiêng đầu sang một bên, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của trẻ. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến biến dạng sọ mặt và cột sống cổ. Phát hiện sớm vẹo cổ sẽ tăng cơ hội điều trị trong thời gian ngắn cho trẻ. Vì vậy, khi phụ huynh phát hiện trẻ có bất thường tư thế cột sống cổ và đầu, hạn chế cử động quay, xoay cổ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm để có kết quả tốt nhất.”

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai (Địa chỉ: F99 Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai) hoặc qua hotline 02513918569.