Tin tức y tế

Bệnh Basedow ở thanh thiếu niên

28/06/2023

Bệnh Basedow – một căn bệnh ảnh hưởng đến thanh thiếu niên, đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhịp tim tăng nhanh, mất ngủ và cảm thấy căng thẳng không rõ nguyên nhân? Đó có thể là những dấu hiệu đáng chú ý. Trên hành trình khám phá này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và những phương pháp điều trị hiệu quả để đối phó với nó.

Hình mô tả về bệnh Basedow

Bệnh Basedow là gì?

Bệnh Basedow là nguyên nhân phổ biến nhất gây cường giáp ở trẻ em và thanh thiếu niên, phổ biến hơn ở nữ giới và thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên sớm. Nó được đặc trưng bởi quá trình sản xuất hormone tuyến giáp quá mức, do kích thích kháng thể thụ thể thyrotropin (TSHR-Ab). 

Nguyên nhân

Basedow là căn bệnh tự miễn ở tuyến giáp, do tự kháng thể kháng thụ thể tuyến giáp đối với hormone kích thích tuyến giáp (TSH). 

Bệnh đôi khi xảy ra cùng với các rối loạn tự miễn khác, bao gồm bệnh đái tháo đường type 1, bạch biến, tóc bạc sớm, Thiếu máu ác tính, các bệnh mô liên kết, và hội chứng suy đa tuyến. Yếu tố di truyền góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Basedow, mặc dù các gen liên quan chưa được biết đến.

Biểu hiện lâm sàng

  • Bướu giáp lớn lan tỏa, có thể nghe tiếng thổi ở tuyến giáp.
  • Biểu hiện cường giáp: Hồi hộp, đánh trống ngực, tăng tiết mồ hôi, sợ nóng, mệt mỏi, tăng cảm giác thèm ăn, mất ngủ, suy nhược, sụt cân, tiêu chảy…
  • Biểu hiện ở mắt: Mắt lồi, sưng quanh hốc mắt, nhìn 1 thành 2 (song thị).
  • Phù niêm trước xương chày được đặc trưng bởi sự dày lên và cứng của da trước xương chày hai bên, không đối xứng, có vảy, phổ biến nhất là một hoặc một số sẩn hoặc nốt sần có ranh giới rõ ràng với đường kính vài cm.

Các xét nghiệm cần làm khi nghi ngờ Basedow

  • Chức năng tuyến giáp: FT4, FT3, TSH.
  • Xét nghiệm kháng thể tuyến giáp trong huyết thanh TRAb (TSH Receptor Antibodies).
  • Siêu âm tuyến giáp.

Điều trị

– Cải thiện nhanh triệu chứng bằng thuốc chẹn Beta.

– Giảm tổng hợp hormone tuyến giáp:

  • Thionamide.
  • I-ốt phóng xạ.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Ngoài những biến chứng về da, mắt, Basedow còn tăng nguy cơ dẫn tới đột quỵ, các vấn đề về tim, loãng xương,… Chính vì vậy mà việc phát hiện và điều trị sớm ở người bệnh Basedow là rất cần thiết. Khi có các dấu hiệu bệnh lý, người bệnh nên thăm khám Bác sĩ chuyên khoa để được tầm soát và có hướng xử trí phù hợp, tránh để bệnh có tiến triển nặng nề. 

Thạc sĩ Bác sĩ Nội trú Trần Văn Đạo – Khoa Nội tổng quát

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.