Filter Từ điển y khoa

Viêm bờ mi

 • Tổng quan

  Filter

  Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt, thường ảnh hưởng đến các cạnh của cả hai mắt. Tình trạng này thường do các tuyến dầu gần gốc lông mi bị tắc, dẫn đến mẩn đỏ và kích ứng. Mặc dù các bệnh và tình trạng khác nhau có thể dẫn đến viêm bờ mi, nhưng đây thường là tình trạng mãn tính và khó điều trị. Mặc dù nó có thể gây khó chịu và khó coi, nhưng nó không lây nhiễm và không gây tổn thương vĩnh viễn cho thị lực của bạn.

 • Triệu chứng

  Filter

  Nếu đang bị viêm bờ mi, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng. Những triệu chứng này bao gồm chảy nước mắt, mắt đỏ, có cảm giác cộm, nóng hoặc châm chích trong mắt, mí mắt bóng nhờn, ngứa mí mắt, mí mắt đỏ và sưng, bong da quanh mắt, đóng vảy lông mi, dính mí mắt, chớp mắt thường xuyên hơn , nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt, thường cải thiện khi nhấp nháy.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Giả sử bạn đang gặp phải các triệu chứng viêm bờ mi không cải thiện ngay cả khi thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như vệ sinh và chăm sóc vùng bị ảnh hưởng thường xuyên. Trong trường hợp đó, nên lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân của viêm bờ mi không được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, nó có thể liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố như viêm da tiết bã gây gàu trên lông mày và da đầu; nhiễm trùng, tắc nghẽn hoặc rối loạn chức năng tuyến dầu ở mí mắt; bệnh hồng ban là tình trạng da gây mẩn đỏ trên mặt; dị ứng (bao gồm phản ứng dị ứng với trang điểm mắt, dung dịch kính áp tròng hoặc thuốc tra mắt), ve hoặc rận lông mi và khô mắt.

 • Nguy cơ

  Filter

  Viêm bờ mi là một tình trạng mắt phổ biến gây viêm mí mắt. Có một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng khả năng phát triển tình trạng này. Đầu tiên, những người có tiền sử mắc các bệnh về da như bệnh rosacea dễ bị viêm bờ mi hơn. Thứ hai, những người có da dầu hoặc da đầu nhờn và những người đeo kính áp tròng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thứ ba, những người mắc chứng rối loạn tự miễn dịch như lupus hoặc hội chứng Sjogren có nguy cơ mắc bệnh viêm bờ mi cao hơn. Vệ sinh kém, chẳng hạn như không thường xuyên làm sạch mí mắt, cũng có thể làm tăng nguy cơ. Cuối cùng, những người bị dị ứng hoặc tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc lá có thể dễ bị viêm bờ mi hơn. Điều quan trọng là phải nhận thức được các yếu tố rủi ro này và thực hiện các bước để ngăn chặn tình trạng xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 • Phòng chống

  Filter

  Viêm bờ mi là một bệnh về mắt phổ biến xảy ra khi mí mắt bị viêm. Có một số cách để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm bờ mi, bao gồm duy trì các biện pháp vệ sinh tốt và tránh một số tác nhân. Để ngăn ngừa viêm bờ mi, nên thường xuyên làm sạch mí mắt và lông mi bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc khăn lau. Tránh trang điểm mắt và đeo kính áp tròng cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm bờ mi, cũng như tránh tiếp xúc với khói và các chất kích thích khác. Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và ngăn ngừa viêm bờ mi xảy ra.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023