Filter Từ điển y khoa

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

 • Tổng quan

  Filter

  Giả sử bạn đột nhiên cảm thấy mình hoặc trong đầu quay cuồng. Trong trường hợp đó, bạn có thể bị chóng mặt, thường do chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV), một trong những loại phổ biến nhất gây ra. BPPV có thể dẫn đến các đợt chóng mặt từ nhẹ đến nặng trong thời gian ngắn khi bạn di chuyển đầu theo những cách cụ thể, chẳng hạn như nghiêng đầu lên hoặc xuống, nằm xuống, lật người hoặc ngồi trên giường. Mặc dù BPPV có thể gây khó chịu nhưng nó thường không nghiêm trọng ngoại trừ tăng nguy cơ té ngã. Bạn có thể được điều trị hiệu quả đối với BPPV khi đến văn phòng bác sĩ.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng và chỉ số chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) có thể bao gồm:
  Chóng mặt.
  Cảm giác rằng bạn hoặc môi trường xung quanh bạn đang quay hoặc di chuyển (chóng mặt).
  Không ổn định hoặc mất thăng bằng.
  buồn nôn.
  Nôn mửa.

  Các triệu chứng của BPPV có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng, thường kéo dài chưa đầy một phút. Những tập phim này cũng có thể tái diễn sau một thời gian vắng mặt. Thay đổi vị trí đầu thường là nguyên nhân gây ra BPPV, mặc dù các hoạt động cụ thể gây ra các triệu chứng có thể khác nhau tùy theo từng người. Một số cá nhân có thể cảm thấy mất cân bằng khi đứng hoặc đi bộ. Chuyển động mắt bất thường thường xuất hiện cùng với các triệu chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Điều cần thiết là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn liên tục bị chóng mặt hoặc chóng mặt đột ngột, nghiêm trọng hoặc kéo dài mà không thể giải thích được.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  BPPV đôi khi có thể xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào, được gọi là BPPV vô căn. Tuy nhiên, trong những trường hợp đã biết nguyên nhân, BPPV thường liên quan đến chấn thương đầu từ nhẹ đến nặng. Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm các tình trạng gây hại cho tai trong, tổn thương có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật tai hoặc nằm ngửa trong thời gian dài, chẳng hạn như khi đến gặp nha sĩ. Ngoài ra, BPPV có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

 • Nguy cơ

  Filter

  Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) là một tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên. Phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải BPPV hơn nam giới. Nếu bạn bị chấn thương đầu hoặc có vấn đề với các cơ quan giữ thăng bằng trong tai, bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh BPPV hơn.

 • Phòng chống

  Filter

  Vertigo vị trí paroxysmal lành tính (BPPV) là một điều kiện gây ra các giai đoạn ngắn của chóng mặt hoặc chóng mặt khi có sự thay đổi vị trí đầu. Mặc dù không có cách chắc chắn để ngăn chặn BPPV, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển nó. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tránh những thay đổi đột ngột ở vị trí đầu. Điều này có nghĩa là di chuyển chậm và cố tình khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm. Ngoài ra, thực hành các bài tập cân bằng và duy trì sức khỏe tổng thể tốt cũng có thể giúp giảm nguy cơ BPPV. Nếu bạn trải qua các triệu chứng của BPPV, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023