Filter Từ điển y khoa

Viêm bao gân De Quervain

 • Tổng quan

  Filter

  Viêm bao gân De Quervain là tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến gân ở phía ngón tay cái của cổ tay. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể cảm thấy đau khi xoay cổ tay, nắm chặt đồ vật hoặc nắm tay. Mặc dù nguyên nhân chính xác của viêm bao gân de Quervain vẫn chưa được biết, nhưng bất kỳ hoạt động nào liên quan đến cử động tay hoặc cổ tay lặp đi lặp lại – như làm vườn, chơi gôn, chơi các môn thể thao dùng vợt hoặc bế em bé – đều có thể làm bệnh nặng thêm.

 • Triệu chứng

  Filter

  Nếu bạn bị viêm bao gân de Quervain, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

  – Đau quanh gốc ngón tay cái của bạn
  – Sưng gần cuối ngón tay cái của bạn
  – Khó cử động ngón tay cái và cổ tay khi nắm hoặc véo
  – Cảm giác “dính” hoặc “dừng lại” khi di chuyển ngón tay cái của bạn

  Nếu không được điều trị, cơn đau có thể lan đến ngón tay cái, cẳng tay hoặc cả hai. Di chuyển ngón cái và cổ tay có thể khiến cơn đau dữ dội hơn.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn đang bị đau liên tục hoặc gặp khó khăn với chức năng mặc dù đã thử các biện pháp sau:
  Kiêng sử dụng ngón tay cái bị ảnh hưởng của bạn
  Chườm lạnh vùng bị đau
  Dùng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen natri (Aleve)

  Bạn nên tìm lời khuyên từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Viêm bao gân De Quervain là tình trạng ảnh hưởng đến các gân nằm ở phía ngón tay cái của cổ tay. Gân là cấu trúc giống như sợi dây nối các cơ với xương. Việc sử dụng quá mức mãn tính, chẳng hạn như cử động tay lặp đi lặp lại hàng ngày, có thể gây kích ứng lớp bảo vệ bao quanh gân. Sự kích thích này có thể khiến gân trở nên dày hơn và sưng lên, hạn chế cử động của chúng qua đường hầm hẹp nối chúng với gốc ngón tay cái.

  Ngoài việc sử dụng quá mức mãn tính, các yếu tố khác có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm bao gân de Quervain. Chúng bao gồm viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, chấn thương trực tiếp ở cổ tay hoặc gân có thể gây ra mô sẹo và hạn chế chuyển động của gân, và giữ nước do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.

 • Nguy cơ

  Filter

  Một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng khả năng phát triển viêm bao gân de Quervain. Những người này bao gồm ở độ tuổi từ 30 đến 50, là phụ nữ, đang mang thai, nhấc một đứa trẻ liên tục, liên quan đến việc sử dụng ngón tay cái làm đòn bẩy và có một công việc hoặc sở thích liên quan đến chuyển động tay và cổ tay lặp đi lặp lại. Nhận thức về các yếu tố rủi ro này và ngăn ngừa tình trạng này là điều cần thiết.

 • Phòng chống

  Filter

  Viêm bao gân De Quervain là tình trạng viêm đau ở các gân ở cổ tay. Để tránh tình trạng này, điều cần thiết là bạn phải chăm sóc tốt cho cơ cổ tay và bàn tay. Để ngăn ngừa viêm bao gân De Quervain, bạn nên tránh các chuyển động lặp đi lặp lại, sử dụng công thái học phù hợp trong khi làm việc và nghỉ giải lao để kéo căng cơ bàn tay và cổ tay. Ngoài ra, duy trì lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng. Nếu bạn bị đau hoặc sưng ở cổ tay, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương thêm.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023