Filter Từ điển y khoa

U nang Baker

 • Tổng quan

  Filter

  Bạn đã nghe nói về u nang Baker chưa? Đó là sự phát triển chứa đầy chất lỏng có thể được tìm thấy phía sau đầu gối, gây ra tình trạng phình và căng đáng chú ý. Đôi khi loại u nang này cũng có thể gây đau, trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động hoặc khi bạn duỗi thẳng hoặc uốn cong đầu gối hoàn toàn.

  Thông thường, u nang Baker là kết quả của một vấn đề cơ bản với khớp gối, chẳng hạn như viêm khớp hoặc rách sụn. Điều này có thể khiến đầu gối tiết ra một lượng chất lỏng dư thừa. Mặc dù u nang Baker có thể gây khó chịu nhưng việc điều trị nguyên nhân gốc rễ của vấn đề có thể giúp giảm đau.

 • Triệu chứng

  Filter

  Có thể có u nang Baker mà không cảm thấy đau hoặc nhận thấy nó. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể bao gồm sưng phía sau đầu gối và ở chân, đau đầu gối, cứng khớp và khó gập hoàn toàn đầu gối. Những triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi hoạt động thể chất hoặc đứng trong thời gian dài.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn bị đau và sưng phía sau đầu gối, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế là điều cần thiết. Mặc dù hiếm gặp nhưng những triệu chứng này có thể chỉ ra cục máu đông trong tĩnh mạch chân.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Chuyển động lắc lư trơn tru của chân và giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của đầu gối được thực hiện nhờ chất lỏng hoạt dịch bôi trơn (sih-NO-vee-ul). Tuy nhiên, việc sản xuất quá nhiều chất lỏng này có thể xảy ra do các tình trạng cơ bản, dẫn đến tích tụ chất lỏng ở phía sau đầu gối và hình thành u nang Baker. Tình trạng này có thể do viêm khớp gối, có liên quan đến các loại viêm khớp hoặc chấn thương đầu gối như rách sụn.

 • Nguy cơ

  Filter

  Baker U nang, còn được gọi là u nang popleal, là một tình trạng đặc trưng bởi sưng ở phía sau khớp gối. Nó được gây ra bởi sự tích tụ của dịch hoạt dịch, bôi trơn khớp, trong một túi gọi là bursa. Mặc dù nguyên nhân chính xác của u nang Baker không rõ ràng, một số yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Chúng bao gồm chấn thương đầu gối, viêm khớp, nước mắt sụn và các bệnh viêm khớp hoặc thoái hóa khác. Ngoài ra, bị thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc u nang Baker. Điều trị u nang Baker phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể liên quan đến nghỉ ngơi, băng, nén và/hoặc vật lý trị liệu.

 • Phòng chống

  Filter

  Các nang của Baker là những túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện sau đầu gối và có thể gây đau và khó chịu. Mặc dù không có cách nào dứt khoát để ngăn chặn sự xuất hiện của các nang của Baker, nhưng có một vài bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển chúng. Đầu tiên, duy trì lối sống năng động và kéo dài thường xuyên có thể giúp giữ cho khớp gối linh hoạt và khỏe mạnh. Thứ hai, tránh các hoạt động gây áp lực cực độ lên khớp gối, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy, có thể giúp giảm khả năng phát triển u nang của Baker. Cuối cùng, việc tìm kiếm điều trị kịp thời cho chấn thương đầu gối hoặc các tình trạng như viêm khớp có thể làm giảm nguy cơ phát triển u nang của Baker.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023