Filter Từ điển y khoa

U dây thần kinh thính giác

 • Tổng quan

  Filter

  Bạn có biết rằng u dây thần kinh thính giác là một khối u lành tính phát triển trên dây thần kinh tiền đình? Dây thần kinh này kết nối tai trong với não và có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và thính giác. Nếu không được điều trị, u dây thần kinh âm thanh có thể gây mất thính lực, ù tai và các vấn đề về thăng bằng. Mọi người cũng gọi nó là schwannoma tiền đình.

  Khối u phát triển từ các tế bào Schwann bao phủ dây thần kinh tiền đình. Mặc dù nó thường phát triển chậm nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể tăng lên và gây áp lực lên não, ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng.

  May mắn thay, có một số lựa chọn điều trị cho u dây thần kinh thính giác, bao gồm theo dõi, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ. Thảo luận về những lựa chọn này với bác sĩ của bạn để xác định hướng hành động tốt nhất cho trường hợp của bạn là điều cần thiết.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng u thần kinh thính giác có thể khó phát hiện và có thể mất nhiều năm để biểu hiện. Những triệu chứng này có thể phát sinh do tác động của khối u lên các dây thần kinh thính giác và thăng bằng. Hơn nữa, khối u có thể gây áp lực lên các dây thần kinh lân cận kiểm soát các chuyển động của khuôn mặt, chẳng hạn như dây thần kinh mặt và gây ra cảm giác, chẳng hạn như dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra, u dây thần kinh âm thanh có thể ảnh hưởng đến các mạch máu hoặc cấu trúc não.

  Khi khối u tiến triển, các triệu chứng có thể trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng phổ biến của u dây thần kinh thính giác bao gồm mất thính giác, có thể xảy ra dần dần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và trong một số trường hợp hiếm gặp là đột ngột. Thông thường, mất thính lực ảnh hưởng đến một bên tai hoặc nghiêm trọng hơn ở một bên. Ù tai, tiếng chuông trong tai bị ảnh hưởng, cũng là một triệu chứng phổ biến. Các triệu chứng khác bao gồm mất thăng bằng, cảm thấy không vững, chóng mặt, tê mặt và trong một số trường hợp hiếm gặp là yếu cơ hoặc mất cử động.

  Trong một số trường hợp, u thần kinh thính giác có thể trở nên đủ lớn để chèn ép thân não và gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn bị mất thính lực ở một bên tai, ù tai hoặc có vấn đề về thăng bằng, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Chẩn đoán sớm u dây thần kinh thính giác có thể ngăn khối u phát triển đủ lớn để gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất thính giác hoàn toàn.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Đôi khi, một gen trên nhiễm sắc thể 22 có thể gây ra u thần kinh thính giác. Thông thường, gen này tạo ra một loại protein ngăn chặn các khối u và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào Schwann bao phủ các dây thần kinh. Lý do cho sự cố gen là không rõ; thông thường, không có nguyên nhân nào được biết đến cho sự phát triển của u thần kinh thính giác. Tuy nhiên, đột biến gen được di truyền ở những người mắc bệnh u sợi thần kinh loại 2. Tình trạng hiếm gặp này được đặc trưng bởi sự phát triển của các khối u ở cả hai bên đầu, đặc biệt là trên các dây thần kinh thính giác và thăng bằng, được gọi là u bao hoạt dịch tiền đình hai bên.

 • Nguy cơ

  Filter

  U thần kinh thính giác chủ yếu liên quan đến việc cha hoặc mẹ mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là u sợi thần kinh loại 2. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5% trong tất cả các trường hợp. Sự phát triển của các khối u không phải ung thư trên các dây thần kinh thăng bằng ở cả hai bên đầu và các dây thần kinh khác đặc trưng cho bệnh u sợi thần kinh loại 2. Đây là một rối loạn gen trội nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là gen chịu trách nhiệm có thể được truyền từ cha hoặc mẹ và mỗi đứa con của một cha mẹ bị ảnh hưởng có 50-50 cơ hội thừa hưởng nó.

 • Phòng chống

  Filter
 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023