Filter Từ điển y khoa

Suy gan cấp tính

 • Tổng quan

  Filter

  Mất chức năng gan đột ngột, được gọi là suy gan cấp tính hoặc suy gan tối cấp, có thể xảy ra trong vòng vài ngày hoặc vài tuần ở những người không mắc bệnh gan từ trước. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm vi-rút viêm gan hoặc thuốc như acetaminophen. Mặc dù ít phổ biến hơn so với suy gan mãn tính, nhưng nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu và tăng áp lực lên não và cần được chăm sóc y tế và nhập viện ngay lập tức. Việc điều trị có thể đảo ngược tình trạng bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng trong nhiều trường hợp, ghép gan là cần thiết để chữa khỏi hoàn toàn.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm:
  Vàng da và nhãn cầu của bạn (vàng da)
  Đau ở vùng bụng trên bên phải của bạn
  Bụng sưng to (cổ trướng)
  buồn nôn
  nôn mửa
  Một cảm giác chung của cảm giác không khỏe (khó chịu)
  Mất phương hướng hoặc nhầm lẫn
  buồn ngủ
  Hơi thở có thể có mùi mốc hoặc ngọt
  Run rẩy

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Điều cần thiết là phải biết rằng suy gan cấp tính có thể xảy ra đột ngột, ngay cả ở những người khỏe mạnh. Tình trạng này có thể nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết bị vàng mắt hoặc da đột ngột, đau ở vùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường nào về trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và không còn khả năng hoạt động. Nguyên nhân tiềm năng bao gồm:
  Quá liều acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy gan cấp tính ở Hoa Kỳ. Bên ngoài Hoa Kỳ, acetaminophen được gọi là paracetamol. Suy gan cấp tính có thể xảy ra sau khi dùng một liều acetaminophen khổng lồ hoặc sau khi dùng liều cao hơn mức khuyến cáo mỗi ngày trong vài ngày.
  Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đã dùng quá liều acetaminophen, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng nhanh càng tốt. Điều trị có thể ngăn ngừa suy gan. Đừng chờ đợi các dấu hiệu suy gan.
  Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.
  Bổ sung thảo dược. Các loại thuốc và phụ kiện thảo dược, bao gồm kava, cây ma hoàng, cây đầu lâu và rau má, có liên quan đến suy gan cấp tính.
  Viêm gan và các loại virus khác. Viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gây suy gan cấp tính. Các loại vi-rút khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm vi-rút Epstein-Barr, vi-rút cytomegalovirus và vi-rút herpes simplex.
  Độc tố. Các chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm loại nấm hoang dã độc hại Amanita phalloides, đôi khi bị nhầm với một loại nấm an toàn để ăn. Carbon tetrachloride là một chất độc khác có thể gây suy gan cấp tính. Nó là một hóa chất công nghiệp được tìm thấy trong chất làm lạnh và dung môi cho sáp, vecni và các vật liệu khác.
  Bệnh tự miễn. Suy gan có thể do viêm gan tự miễn — tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào gan, gây viêm và tổn thương.
  Các bệnh về tĩnh mạch trong gan. Rối loạn mạch máu, chẳng hạn như hội chứng Budd-Chiari, có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch gan và dẫn đến suy gan cấp tính.
  bệnh chuyển hóa. Rối loạn chuyển hóa hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh Wilson và gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ, thường gây ra suy gan cấp tính.
  Bệnh ung thư. Ung thư bắt đầu hoặc lan đến gan của bạn có thể khiến gan của bạn bị hỏng.
  Sốc. Nhiễm trùng nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết) và sốc có thể làm giảm nghiêm trọng lưu lượng máu đến gan, gây suy gan.
  Say nắng. Hoạt động thể chất quá mức trong môi trường nóng có thể gây suy gan cấp tính.

  Một số trường hợp suy gan cấp không rõ nguyên nhân.

 • Nguy cơ

  Filter

  Suy gan cấp tính có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi gan đột nhiên mất khả năng hoạt động đúng. Tình trạng này có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm nhiễm virus, độc tính của thuốc và các bệnh chuyển hóa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho suy gan cấp tính.

  Nhiễm trùng virus: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính là nhiễm virus. Viêm gan A, B và C là những bệnh nhiễm virus phổ biến nhất có thể dẫn đến suy gan cấp tính. Những virus này có thể gây viêm, sẹo và tổn thương cho các tế bào gan, cuối cùng có thể dẫn đến suy gan.

  Độc tính của thuốc: Một số loại thuốc và thuốc cũng có thể gây ra suy gan cấp tính. Quá liều acetaminophen, một thuốc giảm đau phổ biến, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan do thuốc. Các loại thuốc khác có thể gây ra suy gan bao gồm thuốc theo toa, bổ sung thảo dược và thuốc giải trí.

  Các bệnh chuyển hóa: Các bệnh chuyển hóa như bệnh Wilson, hemochromatosis và thiếu hụt antitrypsin alpha-1 cũng có thể làm tăng nguy cơ suy gan cấp tính. Những bệnh này có thể gây ra sự tích tụ dư thừa của một số chất trong gan, cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương gan và thất bại.

  Rượu: Lạm dụng rượu mãn tính cũng có thể dẫn đến suy gan cấp tính. Sử dụng rượu kéo dài có thể gây viêm và sẹo gan, cuối cùng có thể dẫn đến suy gan.

  Các yếu tố nguy cơ khác: Các yếu tố nguy cơ khác đối với suy gan cấp tính bao gồm rối loạn tự miễn dịch, mang thai và các yếu tố di truyền. Các rối loạn tự miễn dịch như viêm gan tự miễn có thể gây viêm và tổn thương cho các tế bào gan, cuối cùng có thể dẫn đến suy gan. Suy gan liên quan đến mang thai, còn được gọi là hội chứng HELLP, có thể xảy ra ở phụ nữ khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Các yếu tố di truyền như đột biến trong gen MTHFR cũng có thể làm tăng nguy cơ suy gan.

  Tóm lại, suy gan cấp tính là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả tàn khốc. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp các cá nhân thực hiện các bước để ngăn ngừa tổn thương gan và tìm kiếm sự chú ý y tế nhanh chóng nếu họ phát triển bất kỳ triệu chứng suy gan. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe gan của bạn.

 • Phòng chống

  Filter

  Giảm nguy cơ suy gan cấp tính bằng cách chăm sóc gan của bạn.
  Làm theo hướng dẫn về thuốc. Nếu bạn dùng acetaminophen hoặc các loại thuốc khác, hãy kiểm tra tờ hướng dẫn sử dụng để biết liều lượng khuyến cáo và không dùng nhiều hơn thế. Nếu bạn đã bị bệnh gan, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem việc dùng bất kỳ lượng acetaminophen nào là an toàn.
  Nói với nhà cung cấp của bạn về tất cả các loại thuốc của bạn. Ngay cả thuốc mua tự do và thảo dược cũng có thể ảnh hưởng đến thuốc theo toa của bạn.
  Uống rượu điều độ, nếu có. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy làm điều độ. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
  Tránh hành vi rủi ro. Nhận trợ giúp nếu bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch bất hợp pháp. Không dùng chung kim tiêm. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Nếu bạn xăm mình hoặc xỏ khuyên trên cơ thể, hãy đảm bảo cửa hàng bạn chọn sạch sẽ và an toàn. Đừng hút thuốc.
  Đi tiêm phòng. Nếu bạn bị bệnh gan mãn tính, có tiền sử nhiễm viêm gan hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn về việc chủng ngừa viêm gan B. Một loại vắc-xin cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.
  Tránh tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác. Vô tình bị kim đâm hoặc làm sạch máu hoặc chất dịch cơ thể không đúng cách có thể làm lây lan vi-rút viêm gan. Dùng chung lưỡi dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng cũng có thể lây nhiễm bệnh.
  Không ăn nấm dại. Có thể khó phân biệt giữa nấm độc và nấm an toàn để ăn.
  Cẩn thận với bình xịt khí dung. Khi sử dụng bình xịt, đảm bảo phòng được thông gió hoặc đeo khẩu trang. Thực hiện các biện pháp bảo vệ tương tự khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sơn và các hóa chất độc hại khác. Làm theo hướng dẫn sản phẩm một cách cẩn thận.
  Xem những gì có trên da của bạn. Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng và các hóa chất độc hại khác, hãy che da bằng găng tay, áo dài tay, mũ và khẩu trang.
  Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023