Filter Từ điển y khoa

Rối loạn Thiếu Chú ý/Tăng động ở Người trưởng thành

 • Tổng quan

  Filter

  Rối loạn Thiếu Chú ý/Tăng động ở Người trưởng thành (ADHD) là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần gây ra các vấn đề dai dẳng, như khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. Nó có thể dẫn đến các mối quan hệ không ổn định, kết quả học tập hoặc công việc kém, lòng tự trọng thấp và các vấn đề khác.

  Mặc dù nó được gọi là ADHD ở người trưởng thành, các triệu chứng có thể bắt đầu từ thời thơ ấu và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Đôi khi, ADHD không được xác định hoặc chẩn đoán cho đến khi người đó trưởng thành. Các triệu chứng ADHD ở người lớn có thể không rõ ràng như ở trẻ em. Ở người lớn, chứng hiếu động thái quá có thể giảm, nhưng chứng bốc đồng, bồn chồn và khó chú ý có thể kéo dài.

  Điều trị ADHD ở người lớn cũng tương tự như điều trị ADHD ở trẻ em. Nó bao gồm thuốc, tư vấn tâm lý (liệu pháp tâm lý) và liệu pháp cho bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào đi kèm với ADHD.

 • Triệu chứng

  Filter

  Khi những người bị ADHD lớn lên, một số người có thể giảm các triệu chứng trong khi những người khác phải vật lộn với những suy giảm nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Đối với người lớn, các triệu chứng chính của ADHD thường bao gồm khó tập trung, bốc đồng và bồn chồn. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể thay đổi từ người này sang người khác.

  Người lớn bị ADHD thường không biết về tình trạng của mình và thay vào đó, họ nhận ra những thách thức mà họ gặp phải trong thói quen hàng ngày. Những cá nhân này có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên và duy trì sự tập trung, dẫn đến bỏ lỡ thời hạn, quên các cuộc hẹn và các sự kiện xã hội. Ngoài ra, họ có thể cố gắng kiểm soát các cơn bốc đồng của mình, biểu hiện như thiếu kiên nhẫn, tâm trạng thất thường và thậm chí là bộc phát cơn giận dữ.

  Các triệu chứng ADHD ở người lớn có thể bao gồm:
  bốc đồng
  Vô tổ chức và các vấn đề ưu tiên
  Kỹ năng quản lý thời gian kém
  Vấn đề tập trung vào một nhiệm vụ
  Sự cố đa nhiệm
  Hoạt động quá mức hoặc bồn chồn
  kế hoạch kém
  Khả năng chịu đựng thất vọng thấp
  Thay đổi tâm trạng thường xuyên
  Các vấn đề theo dõi và hoàn thành nhiệm vụ
  Nóng tính
  Rắc rối đối phó với căng thẳng
  Hành vi điển hình là gì và ADHD là gì?
  Nhiều người gặp phải các triệu chứng giống như ADHD vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, nếu những khó khăn của bạn mới xảy ra hoặc không thường xuyên, thì bạn không có khả năng bị ADHD. ADHD chỉ được chẩn đoán khi các triệu chứng đủ nghiêm trọng để gây ra các vấn đề liên tục trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Những triệu chứng dai dẳng và gây rối này thường bắt nguồn từ thời thơ ấu.

  Chẩn đoán ADHD ở người lớn có thể khó khăn vì các triệu chứng của nó tương tự như triệu chứng của các tình trạng khác, chẳng hạn như lo lắng hoặc rối loạn tâm trạng. Nhiều người lớn bị ADHD cũng có ít nhất một tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bất kỳ triệu chứng nào được đề cập trong danh sách liên tục ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn nên thảo luận với bác sĩ về khả năng mắc chứng ADHD. Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán và theo dõi điều trị ADHD. Bạn nên tìm một nhà cung cấp có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc điều trị cho người lớn bị ADHD.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân của ADHD vẫn chưa chắc chắn, nhưng nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm. Di truyền học có thể đóng một vai trò nào đó, vì ADHD thường có tính chất gia đình. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với chì trong thời thơ ấu, có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tăng động giảm chú ý. Hơn nữa, các vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương trong các giai đoạn phát triển quan trọng cũng có thể góp phần vào sự phát triển của ADHD.

 • Nguy cơ

  Filter

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tăng động giảm chú ý, bao gồm có người thân cùng huyết thống mắc chứng tăng động giảm chú ý hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần khác, tiếp xúc với chất độc môi trường khi còn nhỏ (chẳng hạn như chì có trong sơn và đường ống của tòa nhà cũ), sinh non và nếu bạn mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy khi mang thai.

 • Phòng chống

  Filter

  Có thể đạt được sự suy giảm sự chú ý/tăng động (ADHD) của người trưởng thành thông qua sự kết hợp của thay đổi lối sống và thuốc. Dẫn đầu một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng và giấc ngủ đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ADHD. Ngoài ra, tránh lạm dụng rượu và ma túy, cũng như giảm căng thẳng, cũng có thể giúp giảm thiểu cơ hội phát triển ADHD. Hơn nữa, thuốc có thể được kê đơn bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để quản lý các triệu chứng của ADHD và ngăn chúng không tệ hơn theo thời gian. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán và điều trị ADHD thích hợp.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023